Quốc Oai không ngừng phát huy hiệu quả các thiết chế văn hoá

Sáng 19/8, Thường trực HĐND huyện Quốc Oai tổ chức hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát triển khai, thực hiện công tác đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong những năm qua, công tác xây dựng, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao của huyện Quốc Oai được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo, đã thu được nhiều kết quả. Huyện uỷ, HĐND – UBND huyện đã ban hành các chương trình, nghị quyết, kế hoạch, văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phát triển văn hoá, thể thao trên địa bàn huyện, trong đó có đầu tư xây dựng, khai thác và phát huy hoạt động các thiết chế văn hoá của địa phương.

Đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, sử dụng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn huyện thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ, nghiệp vụ đã phát huy tốt năng lực, sử dụng kiến thức được đào tạo, kinh nghiệm tích luỹ trong quá trình công tác để tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; nhiệt tình, tâm huyết với nghề, có ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp phát triển văn hoá, thể thao của địa phương.

Đến nay 95/95 thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đã có nhà văn hóa, trong đó có 64/95 nhà văn hóa đạt chuẩn. Các nhà văn hóa đều có hội trường, sân khấu, trang thiết bị thiết yếu như: Tủ, giá sách, báo, tạp chí, thiết bị truyền thanh và các công trình phụ trợ khác… Toàn huyện có trên 30 sân chơi cho thanh thiếu nhi. Huyện đã quy hoạch 90 vườn hoa, sân chơi công cộng được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, với diện tích 614.900 m2, trong đó đã đầu tư xây dựng 10 vườn hoa, sân chơi công cộng, tổng diện tích 28.057 m2 và đang tiếp tục triển khai 80 vườn hoa, sân chơi công cộng với tổng diện tích 586.843 m2.

Các nhà văn hóa, sân thể thao thôn, tổ dân phố đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân; là nơi để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, tổ chức học tập cộng đồng…

Tại hội nghị các đại biểu nhất trí với Dự thảo báo cáo giám sát, đồng thời đề xuất một số nội dung liên quan đến những tồn tại hạn chế, bất cập trong quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa ở các thôn dân cư, việc quy hoạch đầu tư cho khu liên hợp thể thao của huyện và Trung tâm văn hoá thể thao của các xã, việc rà soát đánh giá các thiết chế nhà văn hóa, hiệu quả quản lý và công năng sử dụng, việc quản lý các thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời tại các điểm nhà văn hóa các thôn, vấn đề kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên của các nhà văn hóa, sử dụng hiệu quả quỹ đất công để xây dựng các sân chơi bãi tập, vườn hoa, cây xanh phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của người dân, đẩy mạnh công tác xã hội hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng nhất trí với Dự thảo báo cáo của Đoàn giám sát, UBND huyện sẽ tiếp thu và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã thị trấn tiếp tục rà soát tổng hợp các số liệu theo yêu cầu để bổ sung cho báo cáo, đồng thời tiếp tục tập trung chỉ đạo tháo gỡ những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng hiệu quả đối với các thiết chế văn hoá, cũng như cơ sở vật chất tại nhà văn hoá các thôn trên địa bàn.

Phó bí thư thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Đàm Công Lợi phát biểu kết luận tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Quốc Oai Đàm Công Lợi yêu cầu Đoàn giám sát tiếp thu những ý kiến đề xuất, kiến nghị của các đại biểu để bổ sung vào Dự thảo Báo cáo, đồng thời sắp xếp lại các mục trong Dự thảo báo cáo để đảm bảo tính khoa học, cập nhật thống kê đầy đủ các số liệu liên quan cho rõ ràng, đối với phần kiến nghị đề xuất cần nêu cụ thể các nội dung, những tồn tại, hạn chế, những bất cập và đề xuất kiến nghị của cơ sở để phục vụ nhiệm vụ báo cáo.

Văn Lâm