Hà Nội đẹp

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024 sẽ diễn ra từ ngày 4 – 6/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội. Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 4/10 tại Sân khấu Quảng trường Đoan Môn với điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Áo dài”.

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024 do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức. Lễ hội là hoạt động có ý nghĩa tốt đẹp nhằm tôn vinh và khai thác tà áo dài dân tộc như một sản phẩm du lịch độc đáo, thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Lễ khai mạc với chủ đề “Hà Nội – Tinh hoa Áo dài” sẽ làm sống lại một phần hình ảnh của Thủ đô Hà Nội 70 năm lịch sử. Hòa vào không gian ấy, nhiều hoạt cảnh, bài múa, tiết mục trình diễn thời trang sẽ tái hiện lại Hà Nội – Thủ đô anh hùng, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, đang không ngừng đổi mới, phát triển và hội nhập.

Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức cuộc thi “Ao dai Dance – Vũ điệu áo dài”. Cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ tiếp tục được thể hiện tình yêu, niềm đam mê với tà áo dài và tôn vinh giá trị văn hóa của áo dài. Thông qua cuộc thi này, các bạn trẻ sẽ được thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách kết hợp những nét đẹp của tà áo dài với một loại hình nghệ thuật hiện đại rất được ưa chuộng trong giới trẻ, đó là nhảy. Sự kết hợp này sẽ thể hiện sự tự tin của các bạn trẻ trong bối cảnh hội nhập, giao thoa văn hóa, thể hiện sức sống, giá trị của văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại.

Một trong những hoạt động trọng tâm của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 là chương trình “Carnaval Áo dài” được tổ chức vào sáng 5/10 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long  và một số tuyến phố phụ cận. Đây là chương trình nghệ thuật tổng hợp đồng diễn dân vũ và Carnaval Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển”, là hoạt động biểu diễn và diễu hành quy mô lớn do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch triển khai nhằm lan tỏa tình yêu áo dài đến đông đảo người dân, bạn bè và du khách quốc tế. Chương trình đồng diễn áo dài được triển khai tổ chức đến 579 xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố cũng phát động Tháng Áo dài Hà Nội ((01/10/2024– 20/10/2024). Theo đó, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động làm việc tại các sở, ban ngành, các cơ quan, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên các trường… trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt mặc áo dài vào thứ Hai hoặc thứ Sáu hằng tuần, ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Ngoài ra,  Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 còn diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Chương trình nghệ thuật “Đêm hội Áo dài” (20h, ngày 5/10 tại Sân khấu Quảng trường Đoan Môn); Chung kết cuộc thi Thiết kế áo dài (15h, ngày 6/10 tại Sân khấu Quảng trường Đoan Môn); Triển lãm, trưng bày giới thiệu áo dài của các nhà thiết kế, thương hiệu áo dài; các sản phẩm, dịch vụ du lịch, làng nghề truyền thống (từ 20h thứ Sáu đến 22h ngày Chủ Nhật, từ ngày 4-6/10), City Bus “Tinh hoa áo dài” (diễn ra vào sáng ngày 4/10 và ngày 10/10)…

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2024 là chuỗi hoạt động nhằm hướng tới mục tiêu phát triển, quảng bá du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung. Đồng thời khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam, đưa hình ảnh chiếc áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” – một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội.

V.H

Ảnh: Hoàng Nam