Nếp Sống văn hoá

Lấy ý kiến chuyên gia tiếp tục hoàn thiện tiêu chí xét tặng các danh hiệu văn hóa

Sáng 5/9, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tiếp tục tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia nhằm đóng góp vào Dự thảo tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tham dự và chủ trì có Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh.

Cùng tham dự buổi họp có các chuyên gia, các giảng viên về lĩnh vực văn hoá như: PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; PGS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện Trưởng Viện Văn hóa phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS Lê Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Văn hóa – Du lịch, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội; TS Trần Thị Thu Nhung, Phó Trưởng khoa quản lý văn hóa nghệ thuật, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Các chuyên gia đóng góp ý kiến tại cuộc họp

Nghị định số 86/2023/NĐ-CP ban hành ngày 07/12/2023 của Chính phủ quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” thay thế Nghị định số 122/2018/NĐ-CP. Chính phủ giao UBND cấp tỉnh, thành phố rà soát, xây dựng tiêu chí chi tiết, cụ thể để tổ chức thực hiện nhằm bảo đảm phù hợp với đặc thù văn hóa, tình hình kinh tế – xã hội của địa phương.

Để hoàn thiện tiêu chuẩn chi tiết, cụ thể phục vụ công tác bình xét, công nhận các danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn, tổ dân phố văn hóa”; “Xã, phường thị trấn tiêu biểu” đảm bảo sát với thực tiễn, phù hợp với đặc thù của Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức lấy ý kiến từ thực tiễn địa phương tại quận Ba Đình và huyện Phúc Thọ.

Tại cuộc họp lần này, các chuyên gia đều nhất trí rằng cần gắn đặc thù Thủ đô, gắn việc xây dụng người Hà Nội thanh lịch, văn minh vào các tiêu chí bình xét. PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ cho rằng, xây dựng khung tiêu chí cần đảm bảo 3 yếu tố: Một là điểm mới so với tiêu chí trước kia; Hai là cần đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; Ba là phù hợp với đặc thù địa phương. Các tiêu chí đánh giá bình xét càng ngắn gọn, súc tích sẽ càng đem lại hiệu quả cao khi thực hiện trong thực tiễn.

PGS.TS Phạm Duy Đức đánh giá cao việc Ban Tổ chức thực hiện bài bản trình tự ban hành văn bản, qua các khâu: Xây dựng Dự thảo, sau đó là lấy ý kiến góp ý để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện và cuối cùng mới chính thức ban hành. Cũng theo, PGS.TS Phạm Duy Đức các tiêu chí chi tiết được xây dựng từ khung tiêu chuẩn của Nghị định 86/2023/NĐ-CP, đồng thời bổ sung thêm các tiêu chí đặc thù của Hà Nội để người dân đọc dễ nhớ, dễ triển khai thực hiện, tránh chẻ nhỏ quá nhiều. PGS.TS Phạm Duy Đức cũng lưu ý trong tiêu chuẩn xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” cần tập trung điểm vào phần III quy định tiêu chí “Gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại cuộc họp

Tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh mong muốn thông qua các ý kiến đóng góp sẽ góp phần thiết thực giúp Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội và các sở ngành liên quan chỉnh sửa, bổ sung và tham mưu UBND Thành phố ban hành các tiêu chí xét tặng các danh hiệu văn hoá: “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” thực sự mang tính đột phá, sát thực tiễn và mang đặc thù riêng của Thủ đô Hà Nội.

Hòa An