Văn hóa cơ sở

Xã Ngọc Hòa (Chương Mỹ) quan tâm xây dựng đời sống văn hóa

Xã Ngọc Hòa có 5 thôn, gồm 2.386 hộ với 9.324 nhân khẩu. Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong xây dựng đời sống văn hoá, tạo môi trường sống lành mạnh.

Hằng năm, xã Ngọc Hòa đều tổ chức Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Cùng với đó, xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các hội nhóm zalo của xã, trang zalo OA “Chính quyền điện tử xã Ngọc Hòa”, trang Fanpage “Tôi yêu xã Ngọc Hòa” và các hội nhóm, các trang fanpage của các đoàn thể như “Đoàn xã Ngọc Hòa”, “Hội phụ nữ xã Ngọc Hòa”… mang lại hiệu quả tuyên truyền cao.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, trong năm 2023, xã Ngọc Hòa có 2.246/2.371 hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 94,7%; 5/5 thôn duy trì, giữ vững danh hiệu “Thôn văn hóa”, đạt 100%; 4/4 cơ quan, đơn vị duy trì, giữ vững danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hóa”, đạt 100%. Xã có 5/5 thôn có quy ước làng văn hóa; 3 di tích lịch sử, văn hóa cấp thành phố. Việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn xã luôn được quan tâm, góp phần nâng cao giá trị văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo, giáo dục truyền thống, lối sống tốt đẹp, tinh thần đoàn kết trong Nhân dân. Xã Ngọc Hòa cũng thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. 6 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ hỏa táng trên địa bàn xã đạt trên 88,6%. Công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế được xã xác định là tiêu chí quan trọng. Đến nay, xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 18 hộ, chiếm tỷ lệ 0,76%.

Hoạt động văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân. Ảnh: Nguyễn Huế

Xã luôn chú trọng xây dựng nét đẹp văn hóa trong giao tiếp ứng xử cho mọi người dân thông qua các buổi gặp mặt, nói chuyện chuyên đề; đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục gắn với giáo dục nếp sống văn hoá trong các nhà trường; triển khai thực hiện hiệu quả quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”… Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương thu hút đông đảo người dân tham gia. Xã có 13 câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động tích cực và có hiệu quả tại các thôn. Các cuộc liên hoan, hội thi, giải thể thao do huyện Chương Mỹ tổ chức, xã Ngọc Hòa được đánh giá cao.

Trên địa bàn xã còn có 1 CLB nam giới nòng cốt, 4 CLB nam giới hiện đại và 5 CLB phụ nữ sinh hoạt tại 5 thôn. Các CLB đều được duy trì sinh hoạt mỗi tháng 1 lần với nội dung tập trung vào các vấn đề nam giới làm người tiên phong, vận động xóa bỏ bất bình đẳng giới. Các nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tập trung vào các chủ đề về phòng tránh xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường…

Để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, xã Ngọc Hòa tiếp tục quan tâm xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao theo hướng bền vững và ngày càng phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc./.

Mai Chi