Văn hóa cơ sở

Long Biên khai mạc các hoạt động xúc tiến thương mại – văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tối 26/9/2024 tại công viên Long Biên, Quận ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên đã tổ chức khai mạc các hoạt động xúc tiến thương mại – văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Ban tổ chức khen thưởng các đơn vị tham gia trưng bày 7 mô hình di tích lịch sử – Ảnh: CGTĐTTP

Các đại biểu tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên Đường Hoài Nam; Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Long Biên Ngô Mạnh Điềm; Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Hà; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận Long Biên…

Tiết mục trống hội mở đầu Chương trình – Ảnh: CGTĐTTP

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: Hướng tới dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngay từ đầu năm 2024, quận Long Biên đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tập trung chỉ đạo triển khai các hoạt động chào mừng với 46 hoạt động cấp quận; 88 hoạt động cấp phường. Trong đó, các hoạt động cao điểm chào mừng gồm 10 sự kiện như: Khánh thành các công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật – xã hội; tổ chức chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại – văn hóa – thể thao… sẽ tập trung diễn ra từ ngày 25/9 đến hết ngày 10/10.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, sự kiện về kinh tế, thương mại, văn hóa thể thao… các cấp của quận còn quan tâm công tác thăm hỏi, tặng quà, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và Thủ đô. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân luôn được quan tâm, đảm bảo, đặc biệt với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên đã tiếp nhận tấm lòng hảo tâm từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với số tiền trên 11,7 tỷ đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại mô hình biểu trưng “70 năm Giải phóng Thủ đô” – Ảnh: CGTĐTTP

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà nhấn mạnh: Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại – văn hóa thể thao là hoạt động cao điểm của quận Long Biên chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa lịch sử của Ngày Giải phóng Thủ đô. Đây cũng là dịp để tôn vinh, giao lưu, giới thiệu các Di sản văn hóa tiêu biểu của quận Long Biên được UNESCO vinh danh; các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể quốc gia với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch trên địa bàn quận.

Hình ảnh chương trình nghệ thuật “Long Biên ký ức hào hùng, di sản văn hóa, bản sắc Hà Thành” – Ảnh: CGTĐTTP

Cũng tại chương trình, quận Long Biên đã tổ chức khánh thành 7 mô hình di tích lịch sử quận do Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện. Và điểm nhấn đáng chú ý là chương trình nghệ thuật “Long Biên ký ức hào hùng, di sản văn hóa, bản sắc Hà Thành” do Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Long Biên chủ trì thực hiện. Chuỗi các hoạt động thương mại, văn hoá thể thao ý nghĩa được quận Long Biên tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tham gia, thưởng thức.

Linh Phạm