Chiều 12/4, tại Nhà Bát Giác – Vườn hoa Lý Thái Tổ, trong không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” đã mang đến cho công chúng những trải nghiệm nghệ thuật giàu cảm xúc. Đặc biệt, giai điệu ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” của Phú Quang (phổ thơ Phan Vũ) đã để lại nhiều dư âm, góp phần khơi dậy tình yêu và niềm tự hào về Hà Nội.

Không chỉ là một chương trình biểu diễn nghệ thuật, “Âm nhạc cuối tuần” đã gợi mở cách tiếp cận mới trong phát triển văn hóa đô thị – đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, để văn hóa hiện diện một cách tự nhiên trong đời sống thường nhật.
Trong định hướng phát triển, Hà Nội xác định xây dựng văn hóa theo phương châm “Văn hiến – Bản sắc – Sáng tạo – Hội nhập – Kết nối”, coi đây là nguồn lực nội sinh quan trọng, nền tảng cho sự phát triển bền vững. Việc tổ chức các hoạt động nghệ thuật trong không gian công cộng chính là bước cụ thể hóa chủ trương này, góp phần tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nhân văn.


Trong khuôn khổ chương trình “Âm nhạc cuối tuần” chiều 12/4, NSƯT Quyền Văn Minh cùng các nghệ sĩ đến từ Bình Minh Jazz Club đã mang đến chuỗi tiết mục phong phú, kết hợp hài hòa giữa âm nhạc Việt Nam và quốc tế. Mở đầu là “Hà Nội niềm tin và hy vọng” của nhạc sĩ Phan Nhân, tiếp nối bằng các tác phẩm jazz kinh điển như “In The Mood” (Joe Garland), “The Girl From Ipanema” (Antonio Carlos Jobim), cùng những ca khúc giàu cảm xúc như “Nhìn những mùa thu đi” của Trịnh Công Sơn, “But Not For Me” của George Gershwin, “Tea For Two” của Vincent Youmans và “Au Privave” của Charlie Parker.
Không gian âm nhạc tiếp tục được mở rộng với “Take the A Train” của Billy Strayhorn, “Dư âm” của Nguyễn Văn Tý, “Like Someone in Love”, “I’ve Never Been in Love Before” của Frank Loesser và “Blue Bossa” của Kenny Dorham. Đan xen trong dòng chảy ấy, ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” vang lên như một điểm nhấn giàu chiều sâu cảm xúc, nơi Hà Nội hiện lên với vẻ đẹp hào hoa, thanh lịch và đầy chất thơ. Và cuối cùng chương trình khép lại với “Hội làng”, một sáng tác mang đậm âm hưởng dân gian của NSƯT Quyền Văn Minh.



Sự đa dạng trong lựa chọn tác phẩm của chương trình đã tạo nên một không gian âm nhạc giao thoa, nơi những giá trị truyền thống hòa quyện với hiện đại, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo và hội nhập trong phát triển văn hóa Thủ đô. Giữa không gian công cộng, âm nhạc không còn là nghệ thuật trình diễn đơn thuần mà trở thành cầu nối cảm xúc, gắn kết cộng đồng.
Trong không gian của buổi chiều cuối tuần, nhiều người dân và du khách đã dừng chân thưởng thức âm nhạc cũng như chia sẻ cảm xúc về chương trình. Một khán giả chia sẻ: Nghe ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” giữa hồ Gươm, tôi cảm thấy Hà Nội không chỉ là nơi để sống, mà còn là nơi để nhớ, để tự hào. Từ cảm nhận giản dị đó có thể nói rằng những khoảnh khắc lắng đọng khi âm nhạc vang lên giữa lòng thành phố không chỉ tạo nên trải nghiệm đáng nhớ mà còn góp phần nuôi dưỡng tình yêu đối với Thủ đô.

Có thể thấy, từ những chương trình nghệ thuật cộng đồng như “Âm nhạc cuối tuần”, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa chiến lược phát triển văn hóa bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Không gian công cộng được “đánh thức”, trở thành nơi lan tỏa giá trị, kết nối con người và nuôi dưỡng khát vọng xây dựng Thủ đô ngày càng văn hiến, hiện đại và giàu bản sắc.
NT
