Di sản – Bảo tồn

Phê duyệt danh mục dự án tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích sử dụng nguồn vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ năm 2021-2022

Ngày 9/11, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4795/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục dự án tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích sử dụng nguồn vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ năm 2021-2022.

Theo đó, danh mục dự án tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp sử dụng nguồn vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ năm 2021-2022 với tổng số vốn hỗ trợ là 139,3 tỷ đồng bao gồm 02 di tích quốc gia đặc biệt là chùa Hoàng Kim (thuộc khu di tích chùa Thầy) và nhà Tám mái (Thủy đình, thuộc quần thể núi động Hoàng Xá, khu di tích chùa Thầy), thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai; 02 di tích cách mạng kháng chiến cấp Thành phố là Đình Tòng Lệnh (thôn Tòng Lệnh, xã Tòng Bạt, Ba Vì) và đền Cả (thôn Cả, xã Đông Xuân, Sóc Sơn); 74 di tích xếp hạng cấp quốc gia; và 44 di tích xếp hạng cấp Thành phố.

Nhà Tám mái (Thủy đình, thuộc quần thể núi động Hoàng Xá, khu di tích chùa Thầy). Ảnh: vnexpress.

Danh mục di tích cần tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp thuộc các quận quản lý giai đoạn 2021-2020 bao gồm 10 di tích cấp quốc gia và 8 di tích xếp hạng cấp Thành phố. Trong đó, 10 di tích cấp quốc gia gồm di tích đình Giảng Võ, đình Kim Mã (thuộc quận Ba Đình); di tích cách mạng kháng chiến nhà bà Hai Vẽ, chùa Vạn Ngọc, chùa Bà Già (thuộc quận Tây Hồ); đình Ngoài (quận Cầu Giấy); Nhà thờ Nguyễn Siêu, đình Linh Đàm (quận Hoàng Mai); đình Khương Hạ, đình Giáp Nhất (quận Thanh Xuân). 8 di tích xếp hạng cấp Thành phố gồm đền Quán Đôi, đình An Phú, chùa Trung Kính Thượng (quận Cầu Giấy); đền Cố Lê, đình Tứ Liên (quận Tây Hồ); đình Giáp Thất, chùa Sét, đình Giáp Lục (quận Hoàng Mai).

UBND Thành phố giao UBND các huyện, thị xã chịu trách nhiệm về danh mục và hạng mục di tích đề xuất tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích sử dụng nguồn vốn ngân sách Thành phố năm 2021-2022, đảm bảo phù hợp với thực trạng xuống cấp của các di tích và không trùng lắp với hạng mục đầu tư tại các dự án khác. Tổ chức thực hiện các thủ tục, hồ sơ thẩm định tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định hiện hành, làm cơ sở để báo cáo Sở Tài chính, Sở Văn hóa và Thể thao tổng hợp, trình UBND Thành phố bố trí vốn thực hiện theo quy định. Đảm bảo cân đối nguồn lực thực hiện dự án và đối ứng thực hiện dự án trong trường hợp tổng mức đầu tư dự án được phê duyệt lớn hơn phần dự kiến ngân sách Thành phố hỗ trợ.

Giao UBND các quận chủ động cân đối nguồn ngân sách, thực hiện đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích xuống cấp nghiêm trọng thuộc quận quản lý trên địa bàn; tổ chức thực hiện các thủ tục, hồ sơ thẩm định tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định hiện hành.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện lập hồ sơ trình thẩm định tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và triển khai các thủ tục đầu tư; phối hợp giám sát thực hiện tu sửa cấp thiết theo quy định. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố bố trí vốn thực hiện theo quy định.

Giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các huyện, thị xã rà soát, tham mưu trình UBND Thành phố xem xét phê duyệt kinh phí hỗ trợ tu sửa cấp thiết, chống xuống cấp di tích theo quy định.

Thùy Anh