Phụ nữ huyện Ứng Hòa tích cực xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”

Với nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tích cực xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, xây dựng môi trường cảnh quan xanh- sạch – đẹp, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ứng Hòa đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, tiêu biểu như phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, “Phòng chống ma túy từ gia đình”;  các cuộc vận động: “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Trong đó, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, đã nhận được sự  tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng. Tiêu biểu như mô hình “Đổi phế liệu giữ màu xanh, gây quỹ từ thiện”, “Nói không với túi ni lông”, “Chi hội phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ”, “Biến điểm chân rác thành vườn hoa phụ nữ tự quản”, “Sạch đồng ruộng”, “Phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình nông thôn”…

Phụ nữ Ứng Hòa thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật, làm sạch đồng ruộng

Các mô hình đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần gìn giữ, quảng bá nét đẹp của mảnh đất, con người Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Trình diễn trang phục tái chế tại Cuộc thi “Sức sống mới từ phế thải”

Một trong những điểm nhấn của phụ nữ huyện Ứng Hòa đó là đã tổ chức thành công cuộc thi “Sức sống mới từ phế thải” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 với sự tham gia tích cực của các Hội LHPN các xã, thị trấn. Các đội dự thi đã trình diễn những bộ trang phục từ phế thải tái chế; trưng bày, trang trí gian hàng với nhiều vật dụng, đồ dùng sinh hoạt, đồ chơi từ các sản phẩm tái chế rất sinh động, thiết thực. Qua đó, lan tỏa nhiều thông điệp về hạn chế rác thải ra môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa nhằm bảo vệ môi trường.

Biểu dương gia đình 5 không 3 sạch

Những mô hình, hoạt động thiết thực của phụ nữ huyện Ứng Hòa đã có đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng địa phương giàu đẹp, văn minh. Kết quả bình xét gia đình văn hóa năm 2023 đạt 54.785/58.321 gia đình, đạt tỷ lệ 93,9%. Kết quả đăng ký gia đình văn hóa năm 2024 đạt 56.072/58.321 hộ gia đình, tỷ lệ 96%. Vừa qua, nhân kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024, UBND huyện Ứng Hòa đã trao Giấy khen cho 70 hộ gia đình Văn hóa tiêu biểu và 20 hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Phú An