Chiều 30/12, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục lan tỏa sâu rộng các giá trị văn hóa ứng xử, góp phần xây dựng môi trường công sở kỷ cương, không gian công cộng văn minh và hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, trách nhiệm, thân thiện trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.
Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở; đại diện UBND các xã, phường, Phòng Văn hóa – Xã hội, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao cùng đại diện các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, 02 Quy tắc ứng xử trong các cơ quan và Quy tắc ứng xử nơi công cộng là những văn bản quan trọng, lần đầu tiên Thành phố xây dựng hệ thống chuẩn mực ứng xử một cách đồng bộ, toàn diện, làm cơ sở để tổ chức triển khai thống nhất trong toàn hệ thống chính trị và đời sống xã hội.
Trong bối cảnh đất nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa; đồng thời mô hình chính quyền địa phương 02 cấp vừa chính thức vận hành, đặt ra nhiều yêu cầu mới trong quản lý xã hội, phục vụ Nhân dân và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Trong bối cảnh đó, công tác tuyên truyền, thực hiện Quy tắc ứng xử càng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, coi đây là nhiệm vụ nền tảng, vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng con người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

“Không chỉ góp phần xây dựng môi trường công sở kỷ cương, không gian công cộng văn minh, việc thực hiện 02 Quy tắc ứng xử còn hướng tới bồi đắp, gìn giữ và lan tỏa những giá trị cốt lõi của con người Hà Nội thanh lịch, văn minh – nền tảng tinh thần quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp văn hóa, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế hiện nay. Trên tinh thần đó, công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện Quy tắc ứng xử cần tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ về nội dung, hình thức và phương thức; tăng cường ứng dụng công nghệ, các nền tảng truyền thông số, để các chuẩn mực văn hóa ứng xử ngày càng đi vào đời sống xã hội, nhất là đối với thế hệ trẻ; qua đó góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo động lực tinh thần quan trọng cho Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững, hiện đại, hội nhập nhưng vẫn giữ gìn và phát huy bản sắc riêng có”, đồng chí Phạm Xuân Tài nhấn mạnh.
Chính vì vậy, một trong những điểm nhấn nổi bật của Hội nghị là 02 tiểu phẩm tuyên truyền được dàn dựng theo hình thức sân khấu hóa do Nhà hát Kịch Hà Nội thực hiện. Tiểu phẩm “Tình huống khó xử” phản ánh sinh động những câu chuyện rất quen thuộc nơi công sở như đi muộn, trang phục chưa đúng quy định, mối quan hệ quen biết – nể nang, xin xỏ…, qua đó đặt ra vấn đề về trách nhiệm, kỷ cương và bản lĩnh của người thực thi công vụ. Trong khi đó, tiểu phẩm “Vì ngày mai” lại tập trung vào các tình huống ứng xử trong gia đình, nhà trường và nơi công cộng, cho thấy tác động trực tiếp của hành vi, lời nói của người lớn đến nhận thức và hành động của học sinh.



Thông qua hình thức sân khấu hóa, nội dung của Quy tắc ứng xử được truyền tải một cách trực quan, gần gũi, dễ hiểu, tạo sự đồng cảm và thu hút sự quan tâm của người xem. Nhiều đại biểu đánh giá đây là cách làm hiệu quả, giúp các chuẩn mực văn hóa không còn khô cứng trên văn bản mà trở thành những bài học sinh động từ chính đời sống hằng ngày.
Bên cạnh hoạt động tuyên truyền trực quan, Hội nghị cũng được nghe Tiến sĩ Lê Thị Thu Hương – Viện trưởng Viện Hà Nội học và Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phổ biến nhiệm vụ xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Đồng thời, Hội nghị cũng là diễn đàn để các cơ quan, đơn vị, địa phương trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện 02 Quy tắc ứng xử.

Thông qua Hội nghị, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục khẳng định quyết tâm lan tỏa sâu rộng các giá trị văn hóa ứng xử trong toàn xã hội, coi đây là nhiệm vụ nền tảng trong xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; qua đó góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân và xây dựng hình ảnh Thủ đô Hà Nội văn hiến – văn minh – hiện đại trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.
Bảo Hân
