Lễ hội Kanagawa góp phần đưa hình ảnh và nét đặc sắc văn hóa của tỉnh Kanagawa đến gần hơn với người dân Thủ đô Hà Nội, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.
Sáng 24/3, tại trụ sở 47 Hàng Dầu (phường Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Tham dự buổi làm việc có các đại biểu: Đồng chí Phạm Tuấn Long, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; lãnh đạo một số phòng, ban: Văn phòng, Thông tin – Báo chí – Xuất bản, Truyền Thông số, Quản lý Di sản văn hóa, Quản lý nghệ thuật. Phía tỉnh Kanagawa có các đại biểu: Ông WAKISAKA Michihiro, Giám đốc Điều hành phụ trách Chiến lược Toàn cầu của tỉnh Kanagawa; Ông SHIMOKAWA Akira, Chuyên viên cao cấp, Ban Quan hệ Quốc tế; Ông NITANI Hiroyuki, Văn phòng Đông Nam Á tỉnh Kanagawa/JETRO Singapore – Bộ phận Kanagawa; Bà Đào Thị Khanh, thông dịch viên.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã cùng trao đổi về Kế hoạch tổ chức Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội vào ngày 13, 14, 15 tháng 11/2026, và thông báo về kế hoạch Tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa vào ngày 12,13 tháng 9/2026 tại Kanagawa.

Đồng chí Phạm Tuấn Long bày tỏ sự vui mừng khi được đón đoàn công tác của tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Đại diện tỉnh Kanagawa cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và mong muốn mối quan hệ hợp tác của hai bên sẽ ngày càng tốt đẹp. Qua đó góp phần đưa hình ảnh và nét đặc sắc văn hóa của tỉnh Kanagawa đến gần hơn với người dân Thủ đô Hà Nội, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

Trong không khí thân tình, cởi mở, hai bên đã cùng trao đổi sơ bộ về địa điểm, nội dung của lễ hội Kanagawa. Lễ hội Kanagawa là hoạt động giao lưu văn hóa tiêu biểu giữa Hà Nội và tỉnh Kanagawa, được đông đảo người dân Thủ đô mong đợi. Thông qua lễ hội góp phần đưa hình ảnh và nét đặc sắc văn hóa của tỉnh Kanagawa đến gần hơn với người dân Thủ đô Hà Nội, đồng thời giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản. Năm 2026 là lần thứ 6 Lễ hội được tổ chức ở Hà Nội. Dự kiến, Lễ hội Kanagawa được tổ chức vào 03 ngày (13,14,15/11/2026) tại Công viên Thống Nhất (phường Hai Bà Trưng).
Trước đó, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa được tổ chức vào 02 ngày (12,13/9/2026) tại Kanagawa. Năm 2026 là lần thứ 10 Lễ hội văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Kanagawa.
Trong dịp diễn ra lễ hội, Kanagawa dự kiến sẽ khai trương Văn phòng Kanagawa tại Hà Nội vào ngày 13/11/2026.

Các nội dung buổi làm việc sẽ được Sở Văn hóa và Thể thao tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Sau khi có Kế hoạch chi tiết, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội và Tỉnh Kanagawa sẽ có buổi làm việc tiếp theo để cùng nhau trao đổi, thống nhất các công việc cụ thể (dự kiến trước khi Lễ hội diễn ra khoảng 5, 6 tháng).
Đức Minh
