Sáng 25/8, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội và Cục Văn vật thành phố Bắc Kinh tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, nghiên cứu và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa Hà Nội và Bắc Kinh.
Dự buổi lễ, về phía thành phố Bắc Kinh có bà Trương Lập Tân – Cục trưởng Cục Văn vật thành phố Bắc Kinh; bà Xương Thạc – Trưởng phòng Nghiên cứu và Quản lý Di sản (Phòng Đề xuất Di sản Thế giới), Cục Văn vật thành phố Bắc Kinh; ông Lô Gia Binh – Giám đốc Bảo tàng Khổng miếu và Quốc Tử Giám; bà Y Xuân Liễu – Chánh Văn phòng Bảo tàng Khổng miếu và Quốc Tử Giám; ông Lục Thừa – cán bộ Phòng Triển lãm Bảo tàng Khổng miếu và Quốc Tử Giám.
Về phía thành phố Hà Nội có ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch); ông Phạm Tuấn Long – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; ông Trần Trung Hiếu – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội; bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; Thượng tá Hoàng Cao Toàn – Phó trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ CATP Hà Nội; bà Vũ Thị Kiều Phương – Phó Viện trưởng Viện Triết học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội; ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các phòng, ban thuộc Sở; lãnh đạo Ban Quản lý Di tích và Danh thắng, Bảo tàng Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, Hà Nội và Bắc Kinh đều là những thành phố có bề dày văn hóa, lịch sử lâu đời, là hai trung tâm văn hóa quan trọng, hội tụ, gìn giữ và phát huy nhiều giá trị di sản đặc sắc. Trải qua nhiều thế kỷ, hệ thống di sản văn hóa phong phú của hai thành phố không chỉ lưu giữ những dấu ấn lịch sử mà còn là nguồn lực quý báu, góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, giáo dục truyền thống và kết nối các thế hệ.
Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội và Khổng Miếu – Quốc Tử Giám Bắc Kinh là những di sản văn hóa có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa và truyền thống giáo dục; là những không gian gắn với sự đề cao tri thức, đạo học, giáo dục và vai trò của nhân tài đối với sự phát triển của mỗi quốc gia.
Những điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa là nền tảng thuận lợi để các cơ quan quản lý, các thiết chế văn hóa, di sản và đội ngũ chuyên gia của hai thành phố tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ tri thức, thúc đẩy hợp tác chuyên môn, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa trong đời sống đương đại.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Phạm Tuấn Long khẳng định: “Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết hôm nay thể hiện rõ sự cam kết, đồng thuận và mong muốn chung của hai Cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá của thành phố Hà Nội và Bắc Kinh trong việc không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và phạm vi thẩm quyền của mỗi bên”.
Theo ông Phạm Tuấn Long, Bản ghi nhớ là cơ sở pháp lý quan trọng để Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội và Bảo tàng Khổng Miếu – Quốc Tử Giám Bắc Kinh tăng cường trao đổi, phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Lập Tân – Cục trưởng Cục Văn vật thành phố Bắc Kinh cho biết, là những cố đô có bề dày lịch sử hàng nghìn năm, cùng cội nguồn văn hóa tương đồng, Bắc Kinh và Hà Nội sở hữu nền tảng vững chắc và triển vọng rộng mở cho sự hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa.

Theo bà Trương Lập Tân, Văn Miếu – Quốc Tử Giám Bắc Kinh và Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội là hai “viên ngọc quý” tiêu biểu cho sự lan tỏa của văn hóa tại Đông Á, đồng thời là minh chứng cho những ký ức lịch sử và di sản văn hóa chung. Hai bên đang đối mặt với những thách thức tương đồng và sở hữu những kinh nghiệm bổ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực như bảo tồn hiện vật đá, duy trì nghi lễ thờ phụng Khổng Tử và quản lý bảo tàng.
Trên cơ sở đó, phía Bắc Kinh đề xuất sớm thiết lập quan hệ “bảo tàng kết nghĩa”, tạo nền tảng cho việc phối hợp tổ chức triển lãm, tăng cường giao lưu học thuật và thúc đẩy giao lưu nhân sự.

Bên cạnh các lĩnh vực trên, Cục Văn vật thành phố Bắc Kinh cũng mong muốn được hợp tác với các đồng nghiệp tại Hà Nội trên nhiều lĩnh vực đa dạng hơn, như công nghệ bảo tồn di sản, phát triển nguồn nhân lực, kết hợp giữa văn hóa và du lịch, xây dựng các hành trình du lịch theo chủ đề nhằm biến di sản văn hóa thành sợi dây gắn kết người dân hai địa phương.
“Di sản văn hóa là minh chứng của lịch sử và là nền tảng cho tương lai. Đoàn đại biểu chúng tôi đến đây với sứ mệnh triển khai bản ghi nhớ hợp tác và thúc đẩy các dự án cụ thể. Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng cuộc đối thoại thẳng thắn và hiệu quả hôm nay sẽ tạo tiền đề để chúng ta ký kết một thỏa thuận hợp tác thiết thực và đạt được nhiều sự đồng thuận quan trọng. Điều này không chỉ mang lại những kinh nghiệm quý báu cho quá trình xây dựng Bắc Kinh thành “Thành phố Bảo tàng” mà còn tạo động lực văn hóa mạnh mẽ cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – Việt Nam”, bà Trương Lập Tân khẳng định.


Cũng từ những điểm tương đồng và trên nền tảng hợp tác đó, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: “Văn hóa và di sản văn hóa ngày càng khẳng định vai trò là nhịp cầu nối quan trọng, thiết thực giữa các quốc gia và các dân tộc. Tôi mong rằng, trong khuôn khổ thoả thuận hợp tác được ký kết hôm nay, các đơn vị chuyên môn của hai bên sẽ khẩn trương xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện của mỗi bên; nhằm tăng cường chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm lĩnh vực chuyên môn; mặt khác, góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh giao lưu văn hoá; củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị, phát triển toàn diện giữa hai thành phố nói riêng và hai nước nói chung”.
Thúy Nga
