Văn hóa cơ sở

Ấn tượng Lễ hội văn hóa huyện Ba Vì lần đầu tiên được tổ chức

Tối 30/9, tại sân vận động Quảng Oai (thị trấn Tây Đằng), UBND huyện Ba Vì đã tổ chức “Lễ hội văn hóa huyện Ba Vì” năm 2023 với sự góp mặt của trên 600 diễn viên, nghệ nhân trên địa bàn huyện.

BTC tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia biểu diễn.

Phát biểu tại chương trình, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Anh cho biết: Lễ hội văn hóa huyện Ba Vì, lần đầu tiên được tổ chức, nhân dịp đón danh hiệu huyện nông thôn mới và chào mừng 55 năm ngày thành lập huyện Ba Vì. Huyện Ba Vì được biết đến là một vùng bán sơn địa, thuộc Xứ Đoài, tức là phía Tây kinh thành Thăng Long xưa, Hà Nội ngày nay. Với 3 dân tộc chủ yếu là Kinh – Mường – Dao cùng sinh sống bao đời nay dưới dân núi Tản hùng vĩ, đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện nhất quán, kiên trì phấn đấu xây dựng nông thôn mới ấm no, giàu đẹp và văn minh.

Màn trống hội với chủ đề “Quê hương rộn rã” của CLB Trống hội Tản Viên Sơn (xã Cổ).
Màn biểu diễn Lân Sư Rồng của CLB Lân rồng (xã Cam Thượng).

Đây là lần đầu tiên, các nghệ sỹ quần chúng, các thành viên câu lạc bộ bảo tồn văn hóa truyền thống của cả 3 dân tộc Kinh – Mường – Dao được tụ hội cùng một thời điểm trong một không gian văn hóa truyền thống. Các hoạt động này thể hiện sâu sắc kết quả công tác bảo tồn văn hóa truyền thống và công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Anh mong muốn các lần tổ chức tiếp theo, Lễ hội văn hóa Ba Vì sẽ nhân rộng, lan tỏa đến khắp các địa bàn trên toàn huyện vào dịp mùa thu hàng năm, tạo nên một bức tranh mới, tạo thêm luồng sinh khí mới trong đời sống văn hóa tinh thần của toàn thể Nhân dân trong vùng.

“Lễ hội văn hóa Ba Vì” năm 2023 để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Chương trình “Lễ hội văn hóa Ba Vì” năm 2023 với chủ đề “Ba Vì – Âm vang vùng di sản” với 3 phần: Phần thứ nhất “Âm vang Ba Vì” được thể hiện bằng màn trống hội với chủ đề “Quê hương rộn rã” của CLB Trống hội Tản Viên Sơn (xã Cổ), màn biểu diễn Lân Sư Rồng của CLB Lân rồng (xã Cam Thượng). Phần thứ hai của lễ hội mang chủ đề “Di sản xưa, sức sống nay” với màn Múa chuông của người Dao (xã Ba Vì) và màn múa Vui hội bản Mường của các nghệ sỹ quần chúng đến từ câu lạc bộ Vân Hòa. Phần thứ ba với chủ đề “Hòa ca đoàn kết” của CLB dân vũ thị trấn Tây Đằng. Kết thúc chương trình là màn nhảy sạp thể hiện tình đoàn kết giữa các dân tộc trong cộng đồng dân cư.

“Lễ hội văn hóa huyện Ba Vì” góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của các dân tộc.

“Lễ hội văn hóa huyện Ba Vì” năm 2023 với được tổ chức đã để lại nhiều ấn tượng cho Nhân dân trên địa bàn huyện Ba Vì. Đây là tiền đề để huyện Ba Vì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, nét đặc sắc trong văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện.

Bình Minh – Xuân Tuấn