Thể thao quần chúng

Ba Vì tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước

Ngày 24/5, UBND huyện Ba Vì đã khai mạc Lớp tập huấn chuyên môn cho 70 giáo viên thể dục phụ trách các lớp Bơi phòng chống đuối nước trên địa bàn huyện về chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2024.

Đại biểu tham dự buổi khai mạc lớp tập huấn

Việc phòng, chống đuối nước và trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản phòng, chống đuối nước là giải pháp hết sức cấp thiết để nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước. Đồng thời, cũng là dịp nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giao viên làm công tác thể dục thể thao và các ngành, đoàn thể liên quan về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích, giúp cho các thầy, cô nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy tại nhà trường. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng bơi, cách phòng chống tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối và sơ cứu người bị nạn, góp phần hạn chế mức thấp nhất nạn đuối nước nhất là ở trẻ em hiện nay.
Quang cảnh buổi khai mạc lớp tập huấn bơi

Giảng viên Vũ Văn Thịnh – Trưởng bộ môn Bơi trường Đại học sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội
Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, 70 học viên đã được giảng viên Vũ Văn Thịnh – Trưởng bộ môn Bơi trường Đại học sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội truyền đạt những nội dung như: Các khái niệm cơ bản trong bơi; giới thiệu vấn đề cơ bản của luật bơi, lặn; xây dựng chương trình khóa học bơi, giáo án buổi học bơi; các phương pháp áp dụng trong quá trình hướng dẫn bơi, lặn; vệ sinh, an toàn trong tập luyện; kỹ năng đuối nước và phòng chống tai nạn đuối nước… Ngoài ra các học viên còn được thực hành kỹ thuật bơi ếch, trườn sấp, ngửa. Các bài tập giảng dạy kỹ thuật tay, tay kết hợp với thở bơi ếch, trườn sấp, ngửa. Giới thiệu tài liệu, giáo án, chương trình dạy bơi trườn sấp; thực hành công tác tổ chức quản lý lên lớp môn bơi; phương pháp cứu đuối; sơ cấp cứu người bị đuối nước; phương pháp tiến hành cứu đuối; cứu đuối gián tiếp; cách tiếp cận người bị đuối nước; cách dìu người bị đuối nước,… Lớp học diễn ra trong 2 ngày 24 và 27/5/2024.

BV