Tiêu điểm Hà Nội

Cải thiện, nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với chất lượng cung cấp dịch vụ công

UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND đo lường, nghiên cứu và phân tích Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các Sở, cơ quan tương đương Sở, UBND các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố năm 2023.

Kế hoạch được triển khai nhằm công bố, thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ kết quả, ý nghĩa Chỉ số hài lòng tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố và người dân, tổ chức để nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và sự đồng thuận xã hội đối với công tác cải cách hành chính (CCHC). Thông qua đó, các Sở, cơ quan tương đương Sở, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục có những giải pháp cụ thể, mang tính đột phá, phù hợp để cải thiện, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công.

UBND Thành phố yêu cầu việc triển khai đảm bảo đúng nội dung, tiến độ; đạt mục đích đề ra; đảm bảo tiết kiệm, phù hợp với nguồn lực được phân bổ. Việc khảo sát, đo lường, thu thập thông tin được thực hiện bằng nhiều hình thức, đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng sở, ban, ngành và quận, huyện, thị xã và kết quả phải đảm bảo chính xác, khách quan, chất lượng.
Khảo sát thông tin từ các tổ chức cá nhân trự tiếp thực hiện giao dịch tại Bộ phận Một cửa
Đối tượng khảo sát là cá nhân, người đại diện tổ chức đã trực tiếp thực hiện giao dịch và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa của cơ quan, đơn vị, địa bàn được khảo sát từ ngày 01/01/2023 đến thời điểm khảo sát. Khảo sát được tiến hành trên địa bàn thành phố Hà Nội tại 22 Sở, cơ quan tương đương Sở và 30 quận, huyện, thị xã.
Phương thức thực hiện khảo sát là trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC, bắt đầu từ tháng 4/2023. Hằng tháng, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế – xã hội Hà Nội cử điều tra viên tiến hành nghiên cứu tình hình, khảo sát trực tiếp cá nhân, người đại diện tổ chức sau khi hoàn thành giao dịch, nhận kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa của Đơn vị được khảo sát. Đối với Văn phòng UBND Thành phố, khảo sát trực tiếp cá nhân, người đại diện tổ chức của các Sở, cơ quan tương đương Sở và 30 quận, huyện, thị xã.
Uyên Lê