Quy tắc ứng xử

Cầu Giấy ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện QTƯX nơi công cộng”

Nhằm triển khai thực hiện tốt Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tạo sự lan tỏa và tác động tích cực đến cộng đồng, ngày 9/8, Hội LHPN quận Cầu Giấy tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” tại chùa Thánh Chúa, phường Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch.

Mô hình nhằm thể hiện tinh thần quyết tâm thực hiện hiệu quả kế hoạch số 210/KH-UBND của UBND Thành phố và kế hoạch của Hội LHPN TP Hà Nội về tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng (QTƯX) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 – 2025; kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 29/12/2023 của UBND quận Cầu Giấy về Tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025 trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Tiết mục nghệ thuật truyền thống mở đầu lễ ra mắt mô hình. Ảnh: Mai Chi

Đây đồng thời cũng là cách làm hay để tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Hội và cán bộ, hội viên phụ nữ trong tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống, lối sống văn hóa, các bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố, đồng thời tạo sự lan tỏa những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của phụ nữ đến với cộng đồng.

Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giây Nguyễn Kim Lê trao Quyết định hành lập mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện QTƯX nơi công cộng”. Ảnh : Mai Chi

Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Xuân Nữ cho biết, để xây dựng được mô hình, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã phối hợp với UBND phường Dịch Vọng Hậu và Mai Dịch, ban quản lý di tích hai phường, Tiểu ban quản lý di tích và sư trụ trì rà soát, bổ sung để hoàn thiện các nội dung, tiêu chí theo hướng dẫn số 20/HD-BTV ngày 15/12/2022 của Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội. Hội LHPN quận xác định việc hình thành nét văn hóa ứng xử văn minh trong di tích vừa góp phần tạo sự văn minh cho những người quản lý di tích, người dân đến chiêm bái nhưng đồng thời vừa thể hiện sự trân trọng với các di tích lịch sử, góp phần làm tăng những giá trị đích thực của di tích trong cộng đồng.

“Với ý nghĩa quan trọng và thiết thực đó các cấp Hội Phụ nữ toàn Quận xác định vai trò trách nhiệm và sứ mệnh của mình tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên, phụ nữ vận động những người thân trong gia đình từ đó lan tỏa ra mỗi người dân trong cộng đồng dân cư thực hiện nghiêm các quy tắc ứng xử nơi di tích, danh lam thắng cảnh” – Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Xuân Nữ nhấn mạnh.

Các đại biểu khánh thành bàn giao công trình Bảng mã QR giới thiệu di tích, bản QTUX nơi công cộng theo bộ nhận diện. Ảnh: Mai Chi

Tại lễ ra mắt, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã ra mắt Nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự tại chùa Thánh Chúa với 15 thành viên. Nhóm có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Nhân dân, khách tham quan thực hiện QTƯX nơi công cộng; vận động các hộ kinh doanh tại di tích thay đổi hành vi; hỗ trợ, hướng dẫn trang phục với du khách có trang phục chưa phù hợp; tham mưu Hội LHPN phường, Ban công tác mặt trận, tổ dân phố đề ra các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả đưa QTƯX nơi công cộng vào cuộc sống.