Chú trọng công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn Thủ đô

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7 hàng năm, công tác truyền thông nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được thành phố Hà Nội chú trọng.

Thực hiện Công điện số 398/ CĐ-TTg ngày 2/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030; những năm qua Hà Nội đã triển khai tốt 9 nhiệm vụ trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai các giải pháp, hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương, đặc biệt trong dịp học sinh nghỉ hè, mùa mưa, bão, lũ.

Thời gian qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã triển khai xây dựng, bảo dưỡng hệ thống bể bơi tại các thiết chế thể dục, thể thao; Phổ cập, hỗ trợ các lớp dạy bơi và dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; chỉ đạo, hướng dẫn quản lý và sử dụng có hiệu quả các điểm vui chơi tại cộng đồng; tăng cường tuyên Phòng, chống đuối nước cho trẻ em; tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình trong việc trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ đuối nước và kỹ năng phòng, chống đuối nước… Nhiều năm qua, chương trình tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước đồng loạt được triển khai trên toàn Thành phố. Trong giai đoạn 2018-2022, hơn 600 lớp dạy kỹ năng bơi, huấn luyện cứu đuối… đã được tổ chức, thu hút hơn 20.000 học sinh tham gia. Qua các khóa học, 19.400 em học sinh đã biết bơi.

Ngày 14/3/2024, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-SVHTT phối hợp với các quận, huyện, thị xã tùy quy mô, hình thức tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, từ ngày 01/6 -31/8/2024. Theo đó mỗi địa phương tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em trong 20 buổi, mỗi lớp 150 em, do 10 huấn luyện viên giảng dạy.

Các địa phương đã rà soát, lập bản đồ các địa điểm, vùng nước, công trình có nguy cơ gây đuối nước để triển khai các biện pháp khắc phục, cảnh báo; Tích cực triển khai các biện pháp xây dựng môi trường an toàn, như: Ngôi nhà an toàn, Cộng đồng an toàn, Trường học an toàn. Truyền thông về kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức phối hợp giữa UBND cấp xã với các tổ chức, cá nhân quản lý chặt chẽ trẻ em trong thời gian không đến trường; vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi an toàn và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.