Hà Nội đẹp

Cô giáo “phổ cập bơi” cho hàng nghìn trẻ em thôn quê

3 năm qua, cô giáo Đỗ Thị Xuân (sinh năm 1979), giáo viên thể dục Trường tiểu học Hoà Phú đã dạy bơi miễn phí cho gần 1.000 trẻ em, chủ yếu là các em học sinh tiểu học và THCS trong xã Hòa Phú thuộc huyện Ứng Hòa.

Sinh sống và công tác tại vùng thôn quê, nơi trẻ em còn nhiều khó khăn, hơn nữa môi trường sống lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho trẻ em, nhất là đuối nước. Lo lắng trước những nguy hiểm, rủi ro do đuối nước với các em nhỏ, cô giáo Đỗ Thị Xuân đã quyết định mở lớp dạy bơi và kỹ năng phòng đuối nước miễn phí cho các em nhỏ tại địa phương.

Hè năm 2022 cô Xuân bắt đầu dạy bơi cho con em của người thân, bạn bè, học trò của mình. Trên địa bàn xã lúc đó không có bể bơi, cô Xuân liên hệ với khách sạn Hoà Nam, cô và các phụ huynh thuê vé vào bể bơi của khách sạn để dạy bơi cho các em. Trước sự nhiệt tình, ý nghĩa việc làm nhân văn của cô Xuân, nhiều phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con em mình, các em nhỏ cũng rất hào hứng được học bơi. Tuy nhiên do quãng đường di chuyển từ nhà đến bể bơi khá xa nên cô Xuân đi lại mất thời gian, phụ huynh đưa đón con đi bơi cũng khá vất vả và bất tiện nên năm đầu tiên cô chỉ dạy được một số ít các em nhỏ của xã.

Cô Xuân dạy bơi cho trẻ em

Thấy nhu cầu học bơi của trẻ em tại địa phương khá cao, song khó khăn về cơ sở vật chất nên năm 2023, cô quyết định bàn với chồng dành dụm, bỏ ra 30 triệu đồng đầu tư mua bể bạt, lắp đặt tại nhà để dạy bơi miễn phí cho các con. Sự nhiệt tâm của cô đã được chồng đồng ý và hỗ trợ tích cực. Bể bơi của cô có diện tích 40m2. Có bể cô liên tục tuyển sinh dạy bơi cho các con; học viên đến với lớp bơi của cô Xuân khá đông đúc, một ngày cô dạy nhiều ca liền.

Đến với lớp bơi của cô Xuân các con không chỉ được học kỹ thuật bơi để biết bơi, học kỹ năng cần thiết khi ở trong nước, kỹ năng cứu người đuối nước; cô còn rèn cho các con tính kiên trì, sự tự tin, mạnh dạn, theo đuổi mục tiêu. Thông thường mỗi bạn chỉ cần sau 5 buổi là đã biết bơi, 10 buổi các bạn có thể bơi thành thạo. Song một số bạn vì quá nhát, quá sợ nước thì cô giáo Xuân lại phải kiên trì, dỗ dành, hướng dẫn để cho các bạn làm quen với nước, tiêp xúc nước một cách từ từ, để các con mạnh dạn hơn, vượt qua nỗi sợ của chính bản thân mình. Và khi đã vượt qua được chính mình các con thực sự thấy vui, tự tin hơn.

Từng là giáo viên Tổng phụ trách giỏi nên cô Xuân cũng có khá nhiều phương pháp, kĩ năng nắm bắt tâm lý, gần gũi, chia sẻ và động viên các bạn nhỏ. Hơn nữa sự nhiệt tình, tâm huyết, gần gũi của cô giáo Xuân đã giúp cho nhiều bạn nhỏ biết bơi và tự tin hơn. Tiếng lành đồn xa, đã có rất nhiều học sinh không chỉ trong thôn, xã mà cả các xã lân cận, những bạn nhỏ từ thành phố về quê chơi với ông bà dịp hè cũng tìm đến với lớp học của cô Xuân để được học bơi.

Hàng ngày cô giáo Xuân đều dành ra 7 đến 8 tiếng đồng hồ để dạy bơi cho các con. Ban đầu  cô hoàn toàn không thu phí, thế nhưng, để bản thân được tôn trọng và các con có động lực, mục tiêu học tập, hơn nữa để duy trì lớp dạy bơi lâu dài, cô giáo Xuân cũng đã thu một phần nhỏ kinh phí gọi là phí vào bể với mục đích hỗ trợ xử lý bể bơi, xử lý nước, trang bị dụng cụ hỗ trợ như phao bơi, kính, mũ cho các con, mua quà động viên các con mỗi khi các con biết bơi, tổ chức các cuộc thi bơi giữa các bạn trong lớp và trao phần thưởng nhằm khích lệ tinh thần thi đua, học tập cho các con… Việc làm của cô được phụ huynh ủng hộ nhiệt tình, bởi thu phí không phải để dành cho bản thân cô mà để phục vụ lại mục đích nhân văn của lớp bơi. Ngoài ra với những học sinh khó khăn cô hoàn toàn miễn phí cho các em.

Mỗi ngày để lên lớp được với các con, hướng dẫn bơi cho các con 7,8 tiếng đồng hồ đòi hỏi người giáo viên phải có thể lực cao, tinh thần, ý chí kiên cường và cả nghị lực phi thường để gắn bó bền bỉ với các con. Mùa hè năm 2024 là năm thứ 3 cô giáo Đỗ Thị Xuân kiêm trì, gắn bó dạy bơi cho các em nhỏ, không nhớ chính xác đã có bao nhiêu học sinh đã được cô dạy cho biết bơi, song con số cũng phải gần 1.000 em. Đến nay cùng với sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh, sự đóng góp của cô giáo Xuân cho công tác phổ cập bơi đã có 70% số học sinh trên địa bàn xã Hoà Phú Biết bơi. Đây là con số rất tích cực của một địa phương vùng nông thôn như xã Hoa Phú.

Cô Xuân chia sẻ: Bơi lội là môn thể thao rất hữu dụng, giúp rèn luyện cơ thể một cách toàn diện, do vậy mục tiêu của tôi ngoài giúp cho các con biết bơi, phòng tránh được tai nạn, tôi mong muốn qua môn Bơi các con có thể cái thiện dáng người, hệ thống xương khớp, đồng thời giúp các con phát triển trí não và tư duy tốt hơn trong học tập… Hạnh phúc lớn nhất của tôi là được nhìn thấy sự thay đổi ở mỗi học trò của mình, mong sao các em luôn nỗ lực, cố gắng trong mọi lĩnh vực, học tập thật tốt để lan tỏa tình yêu thương và sự chăm sóc, liên kết với mọi người xung quanh…

Cô giáo Xuân (bên phải) tham gia lực lượng dân quân tự vệ xã Hoà Phú

Ngoài là một giáo viên giỏi chuyên môn, tích cực trong công tác phổ cập bơi cô giáo Đỗ Xuân còn tích cực trong các hoạt động phong trào của địa phương, đơn vị, nhất là các hoạt động văn nghệ, thể thao…/.

Huy Nguyện