Thư viện

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024: Hun đúc cho thanh thiếu nhi tình yêu quê hương, đất nước

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội được tổ chức hàng năm tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy, lan tỏa niềm đam mê đọc sách đối với bạn đọc lứa tuổi thanh thiếu nhi; trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm của việc đọc sách và phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

Cuộc thi được tổ chức từ cấp cơ sở để lựa chọn các Đội tuyển xuất sắc dự thi cấp thành phố

Năm 2024, Cuộc thi được tổ chức với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Cuộc thi giúp thanh thiếu nhi hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa truyền thống, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, giáo dục, hun đúc cho các em tình yêu quê hương, đất nước, không ngừng nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu học tập, góp phần xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Cuộc thi năm 2024 có yêu cầu cao hơn, quy mô và chất lượng hơn. Ngoài các bài viết dự thi, các em đạt giải cao còn thêm phần thuyết trình, hùng biện cho bài viết của mình, do đó yêu cầu các thí sinh tham gia dự thi phải có thêm nhiều kỹ năng. Điểm nổi bật của Cuộc thi năm nay là mở rộng đối tượng dự thi cho các em đang học tập tại các trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tổ chức cấp trường, hoàn thành trước ngày 15/4/2024; Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp xã, hoàn thành trước ngày 1/5/2024; Chung khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp huyện, hoàn thành trước ngày 1/7/2024. Từ ngày 5/7/2024 đến ngày 15/7/2024, Ban Tổ chức nhận bài thi viết, video clip dự thi Chung khảo cấp thành phố.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp thành phố gồm vòng Sơ khảo và Chung khảo: Vòng Sơ khảo chia làm 4 cụm, hoàn thành trước ngày 15/8/2024. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo lựa chọn 8 đội tuyển có số điểm cao nhất tại 4 cụm tham gia vòng Chung khảo cấp thành phố, dự kiến tổ chức từ ngày 20/8/2024 đến 25/8/2024.

Để Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2024 đạt kết quả tốt, thời gian qua, các cấp, các ngành triển khai sâu rộng Cuộc thi tới các trường học trên địa bàn nhằm xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức về văn hoá đọc, làm tiền đề xây dựng văn hoá đọc trong nhà trường và cộng đồng. Tích cực đổi mới các hoạt động thư viện, phòng đọc tại cơ sở, coi đây là nhiệm vụ của từng đơn vị trong việc xây dựng môi trường sinh hoạt văn hoá, xây dựng đời sống văn hoá tinh thần phong phú, lành mạnh cho cán bộ và Nhân dân, góp phần đẩy mạnh học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã là đơn vị thường trực phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai Cuộc thi tới các phường và các trường trên địa bàn. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các quận, huyện, thị xã tích cực tổ chức tập huấn, trang bị các kỹ năng viết bài “Đại sứ Văn hóa đọc” và kỹ năng tuyên truyền giới thiệu sách, tư vấn cho các đơn vị lựa chọn sách giới thiệu phù hợp chủ đề Cuộc thi, giúp các đơn vị triển khai hiệu quả Cuộc thi từ cấp cơ sở, phục vụ hoạt động hè tại địa phương.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức tập thể và cá nhân. Thi tập thể (Tuyên truyền giới thiệu sách), gồm 2 phần: Ở phần thi Chào hỏi, các đội tuyển giới thiệu rõ nét những thành tựu nổi bật, truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương; giới thiệu về hoạt động thư viện và phong trào đọc sách, báo; về hoạt động Đội và thông tin cá nhân các thành viên đội tuyển. Ở phần thi Tuyên truyền giới thiệu sách, các đội tuyển lựa chọn một trong những hình thức như giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách. Đa số các đội tuyển đã giới thiệu những cuốn sách hay viết về lịch sử, văn hóa, con người, danh lam thắng cảnh, truyền thống đấu tranh cách mạng… của Thủ đô Hà Nội; giới thiệu được các chi tiết xuất bản, chủ đề tác phẩm, nội dung chính, giá trị nghệ thuật và giá trị nội dung của tác phẩm, nêu được cảm nhận về cuốn sách.

Thi cá nhân (Đại sứ Văn hóa đọc), gồm 2 phần: Phần thi Thuyết trình, hùng biện, các thí sinh tham dự bằng hình thức thuyết minh, hùng biện trên sân khấu theo nội dung bài viết, video clip đã chuẩn bị. Phần thi bài viết hoặc video clip, các thí sinh tham dự bằng hình thức làm bài trả lời câu hỏi. Ở hình thức thi cá nhân, các thí sinh tự tin thể hiện tài năng, sở trường của mình tại Cuộc thi.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là nơi các em học sinh được thỏa sức đam mê, sáng tạo. Bằng các video clip, tranh vẽ, sáng tác truyện, thơ, viết bài cảm nhận, tuyên truyền giới thiệu sách… các em đã chia sẻ những cuốn sách hay, phương pháp đọc hiệu quả tới bạn đọc, từ đó thắp lên tình yêu sách cho thế hệ trẻ. Qua Cuộc thi, các em giới thiệu, quảng bá về Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến theo góc nhìn tự nhiên, trong sáng của các em./.

Thảo Nhi