Các loại hình khác

Đại tiệc ballet Pháp đỉnh cao kết nối Hà Nội – Paris

Ngày 11/6 tới, khán giả yêu ballet Hà Nội sẽ có cơ hội được thưởng lãm tinh hoa nghệ thuật ballet phong cách Pháp, nơi được coi là chiếc nôi của nghệ thuật ballet cổ điển. Paris Ballet par VPBank sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Paris Ballet kể lại phong cách ballet Pháp có ảnh hưởng đến nghệ thuật múa trong hơn 4 thế kỷ.

Giám đốc Nghệ thuật Frédéric Fontan đã nói: “Giữa Paris và Hà Nội có một câu chuyện tình yêu văn hóa, nghệ thuật và thẩm mỹ thực sự. Mỗi châu lục đều có cung điện Palais Garnier rực rỡ mà những người yêu ballet luôn coi như ngôi đền của nghệ thuật ballet. Chính điều đó đã cho chúng tôi ý tưởng đưa Paris và Hà Nội xích lại gần nhau trong thời gian một đêm diễn. Vậy là ý tưởng Paris Ballet đã ra đời với sự hỗ trợ thiết yếu của VP Bank, Đại sứ quán Pháp và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam. Chủ đề xuyên suốt Paris Ballet là tình yêu với nhiều màn múa đôi, thể hiện mối tình giữa Paris – Hà Nội”.

Giám đốc Nghệ thuật Frédéric Fontan.
Giám đốc Nghệ thuật Frédéric Fontan

Paris Ballet par VPBank sẽ là nơi quy tụ những minh tinh (étoile), vũ công ngoại hạng (premier danseur) đến từ Ballet de l’Opéra de Paris (Nhà hát Ballet Quốc gia Paris), nhà hát ballet sáng giá và lâu đời nhất của ngành múa cổ điển. Trong đó, có thể kể đến những minh tinh đã vượt qua biên giới nước Pháp và trở nên nổi danh trong làng ballet thế giới như: Agnès Letestu – “Quý bà nổi tiếng của Opéra de Paris”. Cô đã tạo ấn tượng với một kỹ thuật đáng ngạc nhiên, một cách thể hiện riêng trên sân khấu, một nét quyến rũ rạng ngời và đặc biệt là một cá tính mạnh mẽ khiến cô trở thành một biểu tượng nổi bật trong số những ngôi sao Pháp được công nhận vào cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI. Ngoài ra còn nhiều vũ công nổi tiếng khác như “Cô bé Pháp” Mathilde Froustey hay Alice Renavand – người được miêu tả là mang “Sắc đẹp ma mị”.

Vũ công Agnès Letestu (trái) - “Quý bà nổi tiếng của Opéra de Paris”.
Vũ công Agnès Letestu (trái) – “Quý bà nổi tiếng của Opéra de Paris”

Paris Ballet par VPBank được biên đạo dành riêng cho khán giả Việt Nam, với trích đoạn của 9 vở ballet tiêu biểu nhất cho phong cách lãng mạn cổ điển Pháp và phong cách đương đại (Carmen, Don Quichotte, Giselle, Kẹp Hạt Dẻ, In The Night, Những đứa trẻ thiên đường, Không – em không tiếc gì, Những nhịp đập gián đoạn của trái tim, Le Parc). Khán giả sẽ được du ngoạn trong một không gian nghệ thuật tinh túy cùng sự thăng hoa của những nghệ sĩ bậc thầy, những người đang viết tiếp lịch sử ballet từ sự mơ mộng, hoang đường, phức tạp và rực rỡ đầy sáng tạo.

Giám đốc Nghệ thuật Frédéric Fontan cho biết, ông xây dựng nội dung buổi công diễn Paris Ballet tại Hà Nội như một “cuộc du ngoạn” để khán giả Việt Nam khám phá nét tiêu biểu về lịch sử và phong cách ballet Pháp qua hành trình nhiều thế kỷ. Trên nền nhạc Fauré, Adam, Bizet, Tchaïkovski… những vũ công tài ba mang phong cách ballet Pháp dù là kinh điển hay đương đại, sẽ làm sống lại những câu chuyện tình huyền thoại qua những vũ điệu say đắm.

Paris-Ballet

Paris Ballet par VPBank còn được chắp cánh bởi âm nhạc với ngón đàn ma thuật của Henri Barda – nghệ sĩ dương cầm người Pháp nổi tiếng thế giới. Ngoài ra, Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Tetsuji Honna cũng sẽ góp phần tôn vinh nghệ thuật ballet đỉnh cao trong Paris Ballet par VPBank.

Chương trình diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, trong số 3.500 vé của khán phòng, Ban tổ chức cho biết sẽ dành 500 vé để bán phục vụ khán giả hâm mộ nghệ thuật ballet, 3.000 vé còn lại được dùng làm quà tặng.

Theo MaskOnline