Văn hóa cơ sở

Đan Phượng hoàn thành kiểm tra chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” quý IV năm 2023

Ngày 05/1/2024, Ban Chỉ đạo cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” huyện Đan Phượng đã hoàn thành việc kiểm tra, chấm điểm cuộc thi quý 4 năm 2023 tại 16 thôn, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn các xã, thị trấn.

Đoàn kiểm tra thực tế tại cụm 5, xã Tân Hội

Qua kiểm tra thực tế tại các xóm ngõ theo 4 tiêu chí cuộc thi, các đoàn đánh giá cao sự vào cuộc các cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn và sự tham gia tích cực của Nhân dân, các đoàn thể cơ sở, cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” đạt nhiều kết quả tốt. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào vệ sinh môi trường được duy trì nề nếp. Nhiều thôn, cụm dân cư có cách làm hay, sáng tạo để duy trì vệ sinh môi trường như thành lập đội tình nguyện, xung kích “Chung tay vì sức khoẻ cộng đồng” đã mang lại hiệu thiết thực. Cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang sáng, xanh, sạch, đẹp. Công tác tuyên truyền trực quan, trang hoàng đường làng, ngõ xóm mừng Đảng, mừng xuân mới được triển khai sâu rộng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo được bộ mặt cảnh quan nông thôn mới văn minh, trật tự hơn. Tuy nhiên một số nơi còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường của hộ kinh doanh ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông; một số nơi vệ sinh môi trường chưa đảm bảo; còn biển quảng cáo rao vặt chưa được xử lý. Trên cơ sở những tồn tại cần khắc phục, đoàn kiểm tra hướng dẫn việc chỉnh trang ngõ, xóm phù hợp với địa bàn để cuộc thi đem lại hiệu quả thiết thực, bền vững góp phần thực hiện hiệu quả tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Kết thúc đợt kiểm tra, Ban Chỉ đạo sẽ tổng hợp, thống nhất trình UBND huyện khen thưởng các tập thể có thành tích trong cuộc thi quý 4 năm 2023.

Đoàn kiểm tra thực tế tại cụm 11, xã Trung Châu

Trước đó, vào 22/12, UBND huyện Đan Phượng cũng đã trao giải Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” quý 1,2,3 năm 2023 và giới thiệu mô hình “Thôn bích họa, Sân chơi thiếu nhi” thôn Thống Nhất, xã Song Phượng.

Tại Hội nghị, theo báo cáo cảu huyện cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, cùng với sự đồng thuận chung tay của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” trên địa bàn huyện tiếp tục gặt hái được những kết quả đáng kể. Huyện đã triển khai xã hội hóa hệ thống đèn chiếu sáng các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố với 148 đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt tại các vườn hoa, khu vui chơi, trục đường làng, ngõ xóm; thay mới 3.600m dây, 242 đèn led với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Công tác thực hiện xây dựng cảnh quan môi trường luôn xanh, sạch, đẹp, các thôn, phố tích cực trồng cây xanh tại các trục đường chính, nơi công cộng đã tổ chức 460 buổi vệ sinh môi trường, chỉnh trang thôn, tổ dân phố; vẽ thêm 850m tranh bích họa, trồng thêm hơn 400 chậu hoa, cây cảnh; tái chế 155 sản phẩm từ nhựa làm chậu hoa trang trí; mua thêm 210 thùng rác có nắp đậy, xây dựng nhà bia các anh hùng liệt sỹ, xây dựng giếng làng, xây dựng tuyến đê kiểu mẫu, làm điểm vui chơi phục vụ trẻ em. Tổng kinh phí xã hội hóa hơn 3,8 tỷ đồng.

Với tiêu chí về an toàn, thông minh, các thôn không có ổ dịch lớn xảy ra. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức…

Biểu dương kết quả của các thôn, tổ dân phố, UBND huyện Đan Phượng trao các giải Nhất quý I cho thôn An Sơn 2, xã Thượng Mỗ; giải Nhất quý II cho thôn Thống Nhất, xã Song Phượng; giải Nhất quý III cho Cụm dân cư số 8, xã Hạ Mỗ; trao các giải Nhì, Ba và Khuyến khích cho các thôn, cụm dân cư, tổ dân phố trên địa bàn tham gia đạt giải.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng – Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc thi “ Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh” trao giải Nhất cho các thôn, cụm dân cư

Tại đây, huyện Đan Phượng cũng đã ra mắt mô hình “Thôn bích họa” Thống Nhất, xã Song Phượng. Đây là thôn đi đầu trong phong trào xây dựng tuyến đường, ngõ, xóm xanh, sạch, đẹp, an toàn”. Thôn đã làm được 700m tranh tường; sơn, quét ve toàn bộ các tường cũ tại các trục đường chính… với tổng kinh phí xã hội hóa hơn 1 tỷ đồng cùng hàng nghìn ngày công.

ĐP