Văn hóa cơ sở

Đan Phượng: Nhiều hoạt động văn hoá – thể thao chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), huyện Đan Phượng tham gia và tổ chức nhiều hoạt động văn hoá – thể thao tạo không khí vui chơi, phấn khởi trong Nhân dân.

Trong “Ngày hội Văn hoá vì hoà bình” diễn ra vào ngày 6/10/2024 tại hồ Hoàn Kiếm nhằm biểu dương lực lượng gắn với quảng bá, giới thiệu về văn hóa Thủ đô Hà Nội, huyện Đan Phượng đã tham gia diễu hành, giới thiệu nhiều di sản văn hóa Hà Nội được tôn vinh. Cụ thể: Diễu hành, giới thiệu tổng quan Di sản Văn hóa Hà Nội Hội Diều làng Bá Dương Nội; Diễu hành, giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian Chèo Tàu – Tổng Gối; Diễu hành làng nghề truyền thống Hội Diều Bá Dương Nội.

Đến với ngày hội, 109 người tham gia là các nghệ nhân, người dân tại các làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện. Các nghệ nhân cũng chính là những người thổi hồn vào các sản phẩm truyền thống của quê hương, giữ gìn nét đặc sắc văn hóa nghệ thuật cho tới ngày nay.

Diễu hành, giới thiệu nghệ thuật trình diễn dân gian Chèo Tàu – Tổng Gối và Hội Diều Bá Dương Nội

Cũng trong ngày 6/10, Đảng uỷ – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thị trấn Phùng đã tổ chức Giao lưu thi đấu thể thao các môn Bóng chuyền hơi, Pickleball, đồng diễn thể dục dưỡng sinh chào mừng kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) và 33 Ngày Quốc tế Người cao (01/10/1954 -01/10/2024). Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh hoành tráng, ý nghĩa diễn ra với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, hội viên người cao tuổi thị trấn. Cùng với đó là các trận thi đấu các môn Bóng chuyền hơi, Pickleball đầy sôi nổi, gay cấn, hấp dẫn, kịch tính đã cống hiến cho người xem nhiều pha bóng đẹp mắt, thu hút sự theo dõi, cổ vũ của đông đảo khán giả.

Thị trấn Phùng đã tổ chức giao lưu thi đấu thể thao

Xã Tân Lập cũng tổ chức Giải việt dã và Liên hoan nghệ thuật quần chúng Chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) vào ngày 6/10. Tham gia Giải chạy có hơn 100 vận động viên đến từ các cụm dân cư, ban, ngành, đoàn thể xã, các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn. Các vận động viên thi đấu 2 lượt chạy với các cự ly dành cho nam và nữ, trong đó vận động nam là 2000m, vận động viên nữ ở cự ly 1500m. Giải chạy là dịp để các vận động viên thử thách sức bền, thể lực, qua đó, lan tỏa việc rèn luyện sức khoẻ, đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, gắn kết vì cộng đồng; thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao nói chung và môn việt dã nói riêng trong toàn xã, để phục vụ lao động, học tập, công tác và bảo vệ đẩy mạnh công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội.

Giải chạy việt dã xã Tân Lập

Cùng ngày, xã Tân Lập tưng bừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng. Chương trình có sự tham gia của hơn 300 diễn viên không chuyên đến từ các ban ngành đoàn thể, các đơn vị, trường học, cụm dân cư và các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng trên địa bàn.

15 tiết mục tham gia Liên hoan là các tiết mục được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp có nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi quê hương, đất nước, tình đoàn kết của các dân tộc… Các tiết mục mang tới cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, được lựa chọn từ các đơn vị, gồm nhiều thể loại phong phú như: song ca, tốp ca, múa rối chân, nhảy dân vũ, độc tấu đàn bầu thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng xã Tân Lập

Liên hoan văn nghệ quần chúng là dịp để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của các đơn vị, câu lạc bộ văn nghệ trên địa bàn xã. Đây cũng là dịp đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, sự đoàn kết, giao lưu học hỏi cho người dân địa phương.

PV (T/h)