Đẩy mạnh tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 14/4/2022 của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.

Tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện

Với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 được triển khai thực hiện từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023. Theo đó, các đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và gia đình, truyền thông liên quan đến trẻ em gắn với các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cộng đồng nhằm chuyển đổi hành vi theo hướng tích cực trong việc thực hiện các quyền, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh; tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện theo Thông điệp truyền thông năm 2023.

Các hoạt động cụ thể bao gồm, tổ chức tuyên truyền triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 gắn với tổ chức “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6); “Ngày gia đình Việt Nam 28/6”. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em để phòng, tránh tai nạn đuối nước. Tổ chức, hướng dẫn các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ phù hợp với lứa tuổi. Mở các lớp năng khiếu và tổ chức các cuộc thi văn nghệ tại cơ sở tạo điều kiện cho trẻ em phát triển năng khiếu, trí tuệ, tinh thần. Triển khai tuyên truyền trực quan đan xen lồng ghép giữa các kỳ cuộc. Viết tin, bài, ảnh về chủ đề trẻ em trên cổng thông tin điện tử của Sở. Tăng cường các hoạt động thư viện, tủ sách, các mô hình câu lạc bộ, tổ chức cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách phục vụ trẻ em đặc biệt trong dịp hè. Bổ sung tài liệu, sách báo dành cho thiếu nhi; trưng bày, giới thiệu sách mới, sách chuyên đề. Hướng dẫn các em thiếu nhi đọc sách hiệu quả, tìm kiếm và sử dụng tài liệu thư viện; Khuyến khích các em xem việc đọc sách như một phương tiện giải trí lành mạnh góp phần bổ sung khiến thức, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách. Tăng cường thanh, kiểm tra thuộc phạm vi quản lý nhà nước nhằm đảm bảo sự tham gia của trẻ em trong các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí được an toàn, hiệu quả.

Tố Quyên