Địa danh

Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám triển khai hệ thống vé điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

Sáng 13/5, Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan tại khu di tích. Đây cũng là hoạt động chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Hệ thống vé điện tử sẽ đi vào hoạt động phục vụ du khách tham quan từ ngày 13/5.

Theo đó, bắt đầu từ 13/5/2022, hệ thống vé điện tử và sản phẩm chuyển đổi số như Thẻ du lịch thông minh sẽ đi vào hoạt động phục vụ du khách tham quan. Đây là nỗ lực của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn, nâng cao trải nghiệm của khách du lịch.
Phát biểu tại lễ ra mắt, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu khẳng định: Việc triển khai hệ thống vé điện tử và sản phẩm chuyển đổi số trong hoạt động du lịch là quyết tâm của Trung tâm nhằm chuyển đổi trong công tác quản lý vé và phục vụ khách tham quan. Sản phẩm này sẽ thay đổi phương thức phục vụ khách tham quan thay vì phải đến xếp hàng mua vé giấy trực tiếp thì sẽ có nhiều lựa chọn hơn như mua vé online trên trang web, mua vé tại quầy vé tự động và mua vé tại quầy với hình thức bằng Thẻ du lịch thông minh. Với sự lựa chọn đa dạng sẽ giúp cho việc phục vụ khách tham quan, đặc biệt là đối với các đơn vị lữ hành, những đoàn khách đông người trở nên thuận tiện hơn và tạo ra một hình ảnh hiện đại, văn minh tại điểm di tích quan trọng của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu phát biểu tại lễ ra mắt.

Ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng cho biết, việc ra mắt hệ thống vé điện tử và triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch của Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một hoạt động quan trọng chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam. Bởi theo ông Nguyễn Lê Phúc, SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội lớn để truyền thông, quảng bá, xức tiến và triển khai hoạt động du lịch tại Việt Nam. Việc triển khai hệ thống vé điện tử và sản phẩm chuyển đổi số là một hoạt động thiết thực, cũng là vấn đề bức thiết, đặc biệt với việc xác định sống chung với dịch bệnh. “Tổng Cục du lịch cũng đã xây dựng hệ sinh thái thông minh, trong đó có một nội dung là hỗ trợ số hóa các điểm đến bao gồm ngoài ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường thì việc triển khai hệ thống vé điện tử, không sử dụng tiền mặt là một nội dung quan trọng” – ông Nguyễn Lê Phúc khẳng định thêm.
Ưu điểm nổi bật của hệ thống vé điện tử là giúp du khách mua vé online dễ dàng, khi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám chỉ cần quét mã QR để đi qua cổng soát vé đem lại sự thuận tiện cho du khách. Ngoài ra, với hệ thống vé điện tử, du khách cũng có thể đặt trước vé, mua vé phục vụ các đoàn khách du lịch đông người, dễ dàng tra cứu lịch sử mua vé, lịch sử sử dụng, tra cứu hóa đơn và lưu trữ vé dưới nhiều hình thức linh hoạt, tránh được trường hợp mất vé.

Đại biểu và khách tham quan trải nghiệm việc sử dụng dịch vụ vé điện tử.

Cũng nhân dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động giao dịch mua bán hàng hóa dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt thông qua sử dụng Thẻ du lịch thông minh. Đây là một sản phẩm nằm trong hệ sinh thái du lịch thông minh tích hợp nhiều tính năng như Napas, Internet banking, thanh toán điện tử, tra cứu thông tin du lịch hay nhận ưu đãi, tích điểm khi mua sắm… Đặc biệt, Thẻ du lịch thông minh cũng được liên thông, tích hợp với Ứng dụng Du lịch Việt Nam của Tổng cục Du lịch. Du khách cài đặt, sử dụng ứng dụng Du lịch Việt Nam sẽ được hỗ trợ tìm kiếm thông tin du lịch an toàn, thông tin về các dịch vụ du lịch, phản ánh tới cơ quan chức năng về chất lượng dịch vụ, quản lý tour du lịch, cùng nhiều tiện ích hỗ trợ mua sắm vé máy bay, đặt phòng, thanh toán điện tử…
Việc ra mắt hệ thống vé điện tử và sản phẩm chuyển đổi số trong hoạt động du lịch là những nỗ lực của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám nhằm tạo ra các sản phẩm mới hấp dẫn, giàu tính công nghệ và tiện ích, qua đó nâng cao trải nghiệm của khách du lịch và thu hút du khách đến với Văn Miếu Quốc Tử Giám nói riêng và du lịch Thủ đô nói chung.

Thúy Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *