Di sản – Bảo tồn

Đình Công An (huyện Chương Mỹ) đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp thành phố

Ngày 11/3, Đảng ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp thành phố đình Công An.

Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử – nghệ thuật cấp thành phố đình Công An.

Đình Công An thờ Thành hoàng Đại Sĩ đại vương có nhiều công lao to lớn với dân, với nước, được Nhân dân lập đình thờ phụng. Trước cách mạng Tháng Tám, đình Công An là nơi nuôi giấu cán bộ và du kích hoạt động cách mạng. Năm 1947, ngôi đình bị giặc Pháp đốt cháy. Đến năm 2003, Nhân dân đã đóng góp công sức, tiền của để xây dựng lại ngôi đình trên nền móng cũ. Từ đó đến nay, đình Công An là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân địa phương. Hiện di tích còn lưu giữ được 5 đạo sắc phong, trong đó, sớm nhất là sắc phong có niên hiệu Tự Đức 6 (1853). Với những giá trị di tích còn lưu giữ được, năm 2020, UBND thành phố Hà Nội công nhận đình Công An là Di tích lịch – sử nghệ thuật.

Lễ hội truyền thống đình Công An.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích đình Công An được tổ chức đúng vào dịp cán bộ và Nhân dân thôn Công An mở hội truyền thống khiến niềm vui, niềm vinh dự, tự hào như được nhân lên. Lễ hội đình Công An diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 10 – 13/3 (tức ngày 19 – 22/2 âm lịch) với các hoạt động như tế lễ tại đình, rước kiệu truyền thống, các trò chơi dân gian và hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi.

Đây là dịp để Nhân dân địa phương và các thế hệ người con quê hương hướng về cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn kính đối với Thành hoàng Đại Sĩ đại vương luôn bảo trợ cho làng; giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ.

Thảo Nhi

Ảnh: TTĐT Chương Mỹ