Văn hóa cơ sở

Đình Nam An (Ba Vì) đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố

Ngày 04/11/2023, Tại Nhà văn hóa thôn Nam An, Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ xã Cam Thượng (huyện Ba Vì) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật cấp thành phố Đình Nam An.

Lễ trao bằng xếp hạng di tích lịch sử – nghệ thuật cấp Thành phố Đình Nam An cho xã Cam Thượng.

Theo hồ sơ di tích Đình Nam An được xây dựng vào năm cảnh Hưng thứ 37, cuối thế kỷ 18 (năm 1776), thờ bà Man Thiện – thân sinh của hai vị Trưng nữ vương (Trưng trắc và Trưng Nhị). Bà Man Thiện được sinh ra và lớn lên tại lành Nam Nguyễn xưa, nay là làng An Nam, xã Cam Thượng. Bà là người có nhiều công trạng trong cuộc khởi nghĩa Hai Ba Trưng đánh đuổi giặc xâm lược Đông Hán phương Bắc vào nam 40 – 43 sau công nguyên.

Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử Đình Nam An vẫn giữ được nhiều hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đa dạng về chủng loại, chất liệu bao gồm đồ gỗ, đồ giấy, đồ sứ, đồ đồng… hiện nay, Đình Nam An còn bảo lưu được một số di vật có giá trị như sắc phong, chuông, ngai thờ, bài vị…mang phong cách nghệ thuật từ thời Lê Trung Hưng đến thời Nguyễn. Trong đó, đặc biệt nhất, Đình Nam An cùng với miếu Mèn còn lưu giữ được 9 đạo sắc phong từ thời vua Lê Chiêu Thống cho đến thời vua Khải Định phong cho bà Man Thiện.

Đình Nam An nằm trên khu vực xóm Đông, ở giữa làng Nam An, Đình đước xây dựng với các hạng mục: Nghi môn, Hữu vu, Đại bái, nhà Cầu, Hậu cung. Không gian cảnh quan thoáng đãng, bao bọc bởi các cụm dân cư, tạo cho di tích một môi trường không gian kiến trúc hài hòa, uy nghiêm. Lễ hội làng Nam An diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tái hiện lại huyền thoại, truyền thuyết và cổ tích về Thành hoàng làng.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật Đình Nam An đã được UBND TP Hà Nội xếp hạng là Di tích Lịch sử – nghệ thuật tại Quyết định số 3510/QĐ-UBND, ngày 06/7/2023.

Nhân dân thôn Nam An rước Bằng xếp hạng di tích về Đình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Trung đề nghị xã Cam Thượng tiếp tục phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của ngôi đình, nâng cao ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng làng văn hóa, cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa. Tuyên truyền phổ biến Luật di sản văn hóa và các văn bản quản lý của Nhà nước về di tích. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong việc trùng tu, tôn tạo di tích theo quy định của pháp luật. Vận động Nhân dân thường xuyên vệ sinh cảnh quan cải tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp đảm bảo tính tôn nghiêm của di tích, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh cho Nhân dân.

Bình Minh