Văn hóa cơ sở

Đội tuyên truyền lưu động quận Hoàng Mai giành giải Nhất Liên hoan tuyên truyền lưu động Thành phố Hà Nội lần thứ XV

Ngay sau khi kết thúc đêm thi tại cụm thi thứ 3, Giám khảo Hội thi đã đánh giá rất cao phần dự thi của Đội TTLĐ quận Hoàng Mai. Với chủ đề mang tính thời sự cao về công tác “Phòng cháy, chữa cháy”, chương trình của quận Hoàng Mai đã truyền tải nhiều thông điệp, kiến thức về nhiệm vụ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện Kế hoạch số 213/KH-SVHTT ngày 23/3/2023 của Sở Văn hóa Thể thao về việc tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động thành phố Hà Nội lần thứ XV chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quận, tối ngày 02/10/2023, tại sân vận động xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Đội Tuyên truyền lưu động quận Hoàng Mai đã tham gia dự thi tại cụm thi số 3 cùng các đơn vị: Quận Đống Đa, huyện Mỹ Đức, quận Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì và huyện Quốc Oai. Với kịch bản đặc sắc, chủ đề: “Phòng cháy chữa cháy” vừa mới lạ, lôi cuốn vừa thời sự, thu hút, Đội TTLĐ quận Hoàng Mai đã để lại ấn tượng đặc biệt sâu sắc trong đêm thi và xuất sắc giành Giải nhất của Hội thi năm nay.

Hội thi Tuyên truyền lưu động thành phố Hà Nội lần thứ XV với chủ đề: Xây dựng và phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” diễn ra từ ngày 30/9 đến 4/10, nhằm tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo tầng lớp Nhân dân về truyền thống lịch sử, văn hóa của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến; Nét đẹp ứng xử, thanh lịch, văn minh, hào hoa của người Hà Nội. Hội thi cũng nhằm giáo dục tư tưởng chính trị, tình yêu quê hương, nét đẹp văn hóa, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế; Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ chính trị – kinh tế – văn hóa – xã hội của Thành phố và các địa phương.

Đây cũng là dịp để các Đội Tuyên truyền lưu động giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, học hỏi lẫn nhau, tích lũy kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động phục vụ công tác thông tin tuyên truyền tại các địa phương, thiết thực phục vụ đông đảo quần chúng Nhân dân…

Năm 2023, Hội thi thu hút sự tham gia của 26 đơn vị. Trong đó khối quận, thị xã gồm 13 đơn vị: Hai Bà Trưng, Hà Đông, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy và thị xã Sơn Tây; Khối huyện gồm 13 đơn vị: Ứng Hòa, Thường Tín, Đan Phượng, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Quốc Oai, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Ba Vì, Phú Xuyên.

Hội thi chia thành 5 cụm Sơn Tây, Long Biên, Quốc Oai, Ba Vì, Phú Xuyên. Thời lượng dự thi của mỗi đơn vị tối đa là 30 phút. Tại Cụm thi số 3, Quận Hoàng Mai mang tới Hội thi kịch bản “Không đầu hàng” với chủ đề “Phòng cháy chữa cháy”. Chỉ trong thời lượng 30 phút, chương trình được dàn dựng công phu với 05 tiết mục: bao gồm cả đơn ca, song ca, tốp ca nam, tốp ca nam nữ, múa và kịch xoay quanh chủ đề “Phòng cháy chữa cháy”, Đội TTLĐ quận Hoàng Mai đã khéo léo lồng ghép những thông tin về công tác phòng cháy chữa cháy. Với tinh thần chủ động, sự vào cuộc quyết tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đặc biệt với sự hiểu biết và ủng hộ cao của nhân dân, quận Hoàng Mai quyết tâm tuyên chiến và không đầu hàng giặc lửa, đổi mới công tác tuyên truyền để công tác PCCC trở thành một nguyên tắc sống, kỹ năng sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân, để mỗi người sẽ có hành động thiết thực cùng các lực lượng PCCC – CNCH ngăn chặn tai nạn cháy, nổ, không để cháy, nổ có thể xảy ra, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại về tính mạng, tài sản cho mọi người, mọi gia đình và cơ sở.

Đặc biệt trong phần tiểu phẩm tuyên truyền, Đội TTLĐ quận Hoàng Mai đã đem đến mọi cung bậc cảm xúc cho thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cũng như khán giả có mặt trong đêm thi. Từ cười hết cỡ với những tình tiết người chiến sĩ cảnh sát PCCC khi bị quay như chong chóng khi ra mắt mẹ bạn gái. Cho đến lặng người rơi nước mắt khi người chiến sĩ ấy không ngại hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, lao vào đám cháy để cứu người dân, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Bên cạnh diễn xuất có thể nói là xuất thần của các diễn viên không chuyên thì việc kết hợp cùng các đạo cụ sân khấu, đạo cụ biểu diễn, khói lửa đã tạo hiệu ứng hoàn hảo cho phần tiểu phẩm.

Kết quả Đội TTLĐ quận Hoàng Mai đã xuất sắc giành giải Nhất của Liên hoan. Đây là kết quả rất xứng đáng cho sự sáng tạo, chuyên nghiệp và tâm huyết của mỗi tuyên truyền viên Đội TTLĐ, là thành tích đáng ghi nhận trong công tác tuyên truyền, đặc biệt trong bối cảnh toàn quận Hoàng Mai đang hăng hái thi đua giành thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quận (25/11/2003 – 25/11/2023), đồng thời khẳng định vị trí dẫn đầu của Đội TTLĐ quận Hoàng Mai trong suốt nhiều năm qua trong công tác tuyên truyền lưu động của Thành phố.

HM