Văn hoá đời sống

Gắn biển công trình Vườn hoa Phùng Khắc Khoan chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô

Tối 11/7, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng huyện (13/7/1954-13/7/2024), huyện Thạch Thất thực hiện nghi thức gắn biển công trình Vườn hoa Phùng Khắc Khoan chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Được sự nhất trí của thành phố Hà Nội, các sở, ngành thành phố Hà Nội, ngày 14/3/2023, HĐND huyện Thạch Thất đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Vườn hoa Phùng Khắc Khoan. Vườn hoa nằm trong khuôn viên thửa đất của Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện với diện tích sau mở rộng trên 1 héc ta, tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng. Xây dựng Vườn hoa Phùng Khắc Khoan tại trung tâm huyện, quê hương Phùng Khắc Khoan là việc làm hết sức quan trọng, thiết thực để tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân. Đồng thời tạo nên một không gian văn hóa công cộng phục vụ nhu cầu của Nhân dân, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất thực hiện nghi thức gắn biển công trình Vườn hoa Phùng Khắc Khoan

Tượng đài Phùng Khắc Khoan và bức phù điêu bổ trợ là loại hình nghệ thuật có tính khái quát cao, có sức biểu cảm lớn, sâu sắc, giúp cho các thế hệ hiểu rõ hơn lịch sử, nét văn hóa đặc trưng xứ Đoài của quê hương Thạch Thất anh hùng, mảnh đất “Địa linh, nhân kiệt”. Trải qua nhiều lần phác thảo công phu từ mẫu đất sét, đến mẫu thạch cao, công tác làm khuôn, hoàn thiện, chỉnh sửa, đúc đồng đến khâu lắp dựng Tượng đài Phùng Khắc Khoan và bức phù điêu tại Vườn hoa khu vực trung tâm huyện, nhận được nhiều đóng góp ý kiến của các thành viên hội đồng nghệ thuật, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Thạch Thất.

Tượng đài Phùng Khắc Khoan được đúc với chất liệu đồng, cao 5m, đặt trên bệ đá nguyên khối cao 2,2m. Bức phù điêu phác họa về cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Phùng Khắc Khoan bằng đá nguyên khối, dài 12m, cao 4,5m.

Việc hoàn thành Dự án Vườn hoa Phùng Khắc Khoan đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng huyện Thạch Thất, chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô mang ý nghĩa giá trị lịch sử, văn hóa to lớn “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ về những cống hiến, đóng góp của các bậc tiền nhân và sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong quá trình đấu tranh, bảo vệ, xây dựng, phát triển huyện Thạch Thất, khơi dậy lòng yêu nước, truyền thống cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, niềm tự hào về quê hương Thạch Thất anh hùng, Thủ đô nghìn năm văn hiến./.

Thảo Nhi