Tin ngành

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng tiếp ngài Phó Chủ tịch Đại học RMIT, Giáo sư Tim Marshall

Chiều 28/6, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã tiếp đón Giáo sư Tim Marshall, Phó Chủ tịch Đại học RMIT, Hiệu trưởng trường Đại học Thiết kế và Xã hội học, Đại học RMIT Melbourne (Australia) cùng đoàn đến làm việc, trao đổi các cơ hội hợp tác về đào tạo và nghiên cứu giữa Đại học RMIT và Sở Văn hóa và Thể thao.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp đoàn còn có bà Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa; Ông Đào Vương Long – Chánh Văn phòng Sở; Bà Nguyễn Thị Minh Hạnh – Trưởng phòng Tổ chức Pháp chế; Bà Lê Thị Cẩm Tú – Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính; cùng một số lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ban thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.
Đại diện đoàn Đại học RMIT có Giáo sư Tim Marshall, Phó Chủ tịch Đại học RMIT, Hiệu trưởng Trường Đại học Thiết kế và Xã hội học, Đại học RMIT Melbourne làm trưởng đoàn. Cùng đi có Giáo sư Ralph Horne, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thiết kế và Xã hội học, phụ trách Nghiên cứu và Đổi mới, Đại học RMIT Melbourne; Giáo sư Naomi Stead, Giám đốc Thiết kế và Đổi mới, Đại học RMIT Melbourne; Giáo sư Julia Gaimster, Trưởng khoa Truyền thông, Thiết kế của Đại học RMIT Việt Nam; Bà Dương Hồng Loan – Giám đốc Chiến lược và Đối ngoại, Đại học RMIT Việt Nam.

Thời gian qua, Đại học RMIT tại Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội trong việc triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, triển khai sáng kiến và các hoạt động nội dung thiết kế sáng tạo, trong đó nổi bật nhất là Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam (năm 2019, 2020, 2021) với sự phối hợp của UNESCO, Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Liên hoan này đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa, di sản của Việt Nam và tôn vinh tinh thần sáng tạo Việt.
Hiện nay, Hà Nội đang tích cực kết nối với các đơn vị, tổ chức tham gia các hoạt động để thực hiện các sáng kiến do Hà Nội đề xuất khi gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO năm 2019, nhất là các hoạt động để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đại học RMIT là một trường Đại học về công nghệ, thiết kế và đào tạo doanh nhân toàn cầu, có nhiều hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế và Giáo dục, phù hợp với mục tiêu, kế hoạch của Thành phố Hà Nội.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi các cơ hội hợp tác về đào tạo và nghiên cứu giữa Đại học RMIT và Sở Văn hóa và Thể thao. Việc tiếp tục đồng phối hợp tổ chức Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam năm 2022; phối hợp cùng thành lập Trung tâm Heritage for the Future (Di sản cho tương lai).
Giáo sư Tim Marshall mong muốn hỗ trợ nâng cao nguồn nhân lực của Việt Nam trong mảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, và nâng cao nhận thức của sinh viên tại Đại học RMIT về lịch sử truyền thống và văn hóa Việt Nam.
Trước đó, trong những ngày làm việc tại Hà Nội, Giáo sư Tim Marshall cùng đoàn làm việc đã đến thăm và gặp gỡ đại diện của 2 di tích Hoàng thành Thăng Long và Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Qua đó, đoàn cũng đã lên kế hoạch phát triển sơ lược giữa RMIT và 2 di tích. Một trong những trọng tâm chính của kế hoạch là mong muốn giúp 2 di tích về mặt công nghệ nhằm thu hút khách du lịch cũng như tăng sự tương tác của di tích. Thêm nữa, RMIT cũng mong muốn giúp các di tích có một sự hiện diện trên nền tảng online nhằm tiếp cận nhiều đối tượng. Thứ ba, trường cũng lên kế hoạch hỗ trợ các di tích trong việc xây dựng các sản phẩm lưu niệm gắn với các làng nghề tại Hà Nội.
Ông Đỗ Đình Hồng – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội rất vui mừng trước sự hợp tác gắn bó giữa đôi bên trong thời gian qua. Ông mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục có nhiều sự hợp tác hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà RMIT có thế mạnh như công nghệ, thiết kế, thời trang…

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Tim Marshall cùng đoàn làm việc.
Hai bên chụp ảnh lưu niệm.