Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số khi là nền tảng phát triển, đổi mới, sáng tạo của Thủ đô và đất nước, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 238/KH-UBND, ngày 25/9/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Trên cơ sở chủ đề của năm 2023 là Năm dữ liệu số quốc gia, tiếp tục phát huy tinh thần hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia hằng năm, Hà Nội chọn chủ đề của Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023 là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.
Theo đó, kế hoạch tập trung thực hiện 3 nhóm nội dung gồm: Xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách; Thông tin, tuyên truyền  và tổ chức các hoạt động, sự kiện hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn Thành phố, với 13 nhóm nhiệm vụ cụ thể.
UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phổ biến, quán triệt các nội dung trọng tâm liên quan đến chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chủ động thực hiện, tham gia đầy đủ các nhiệm vụ, chương trình tổ chức hưởng ứng ngày chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố theo kế hoạch và các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia theo nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền về ngày chuyển đổi số quốc gia tới các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực phụ trách. hủ động thực hiện, tham gia đầy đủ các nhiệm vụ, chương trình tổ chức hưởng ứng ngày chuyển đổi số trên địa bàn Thành phố theo Kế hoạch này và các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia theo nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền về ngày chuyển đổi số quốc gia tới các đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực phụ trách.

Tập trung, phổ biến quán triệt toàn thể CBCCVC tham gia đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, đổi mới nhằm thích ứng với sự thay đổi, có khả năng nắm bắt, tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mới trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ nhằm xây dựng đội ngũ CBCCVC vừa có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, vừa thông thạo kỹ năng hành chính, hiểu biết pháp luật, có năng lực làm việc đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử.

Phổ biến, hỗ trợ người dân, tổ chức và doanh nghiệp cài đặt. sử dụng các – nền tảng số như: hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến; hướng dẫn người dân các kỹ năng sử dụng nền tảng, đẩy mạnh mua sắm trực tuyến qua các sản thương mại điện tử, thanh toán các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến, không dùng tiền mặt; tích hợp định danh trong các dịch vụ công, dịch vụ tài chính, lái xe, bảo hiểm; vận động các doanh nghiệp, chủ thể có gian hàng trên sàn thương mại điện tử thuộc ngành, lĩnh vực và trên địa bàn quản lý triển khai các chương trình khuyến mại, tổ chức phát động các chương trình khuyến mại, giảm giả cho khách hàng mua hàng trực tuyến.

Minh Đạt