Văn hóa cơ sở

Hội thi làm bánh Trôi – bánh Chay chào mừng Lễ hội Bình Đà năm 2023

Ngày 23/4/2023 (tức ngày 4/3 năm Quý Mão), Ban Tổ chức Lễ hội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) tổ chức Hội thi làm bánh Trôi – bánh Chay.

Hội thi là một trong những hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng Lễ hội Bình Đà. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân diễn ra từ ngày mùng 1 đến 6/3 âm lịch hàng năm. Trong Lễ hội có nghi lễ thả bánh Thánh xuống giếng Ngọc.

Bánh Trôi – bánh Chay đủ sắc màu được trang trí ấn tượng, đẹp mắt tại Hội thi

Hội thi thu hút 10 đội tham gia. Thời gian quy định làm bánh tại Hội thi là 60 phút. Với đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, từ những nguyên liệu nông sản thơm ngon của địa phương, các đội mang đến Hội thi những đĩa bánh Trôi – bánh Chay đủ sắc màu được trang trí ấn tượng, đẹp mắt, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau thời gian 60 phút diễn ra Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi thôn Sinh Quả; giải Nhì cho đội thi thôn Dộc; giải Ba cho đội thi thôn Minh Kha và thôn Chằm; trao 6 giải Khuyến khích cho các đội dự thi.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi thôn Sinh Quả

Hội thi nhằm giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hoá lâu đời về tục làm bánh và nghi lễ rước bánh, thả bánh Thánh xuống giếng Ngọc. Một nghi lễ độc đáo, thiêng liêng không thể thiếu trong Lễ hội Bình Đà được lưu truyền từ xa xưa.

Mai Phương

Ảnh: Cổng TTĐT Thanh Oai