Văn hóa cơ sở

Huyện Chương Mỹ chú trọng xây dựng hệ giá trị gia đình Thủ đô và chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thực hiện Chương trình số 06 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021-2025”, huyện Chương Mỹ đã cụ thể hóa bằng Chương trình số 09-CTr/HU ngày 18/3/2021 của Huyện ủy Chương Mỹ về “Phát triển văn hoá, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Chương Mỹ – Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, tạo động lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Tọa đàm “Giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới”

Thời gian qua, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cơ sở về công tác gia đình trên địa bàn. Các địa phương đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chiến lược phát triển gia đình đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; triển khai nhiều hoạt động xây dựng gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Đặc biệt, UBND huyện Chương Mỹ đã phối hợp với Viện Tâm lý học (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) tổ chức khảo sát, tọa đàm “Giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới” tại UBND huyện, UBND xã Ngọc Hòa và xã Hoàng Diệu; điều tra, khảo sát gần 300 hộ gia đình, phỏng vấn nhiều cá nhân, cùng nhận diện về hệ giá trị gia đình Việt Nam, hệ giá trị gia đình Thủ đô hiện nay… Từ đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác gia đình.

Tổ chức “Liên hoan Gia đình văn hóa tiêu biểu”

Huyện triển khai thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Tổ chức tốt các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; Hội thao “Gia đình văn hoá”, Liên hoan “Gia đình văn hoá tiêu biểu”… tạo hiệu ứng, lan tỏa rộng khắp. Truyền thống hiếu học, yêu nước, đoàn kết, nhân ái,… của con người Chương Mỹ được kế thừa và gìn giữ. Các hoạt động chăm lo cho thế hệ trẻ, giáo dục thiếu niên, nhi đồng về lòng yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách trong các nhà trường được tăng cường; chú trọng giáo dục thẩm mỹ, giáo dục thể chất, giáo dục tri thức, đạo đức, kỹ năng ứng xử văn minh đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nhiều mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được nhân rộng trên địa bàn huyện, đến nay toàn huyện đã xây dựng và duy trì 23 Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, 79 Nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 186 Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, 59 đường dây nóng về phòng, chống bạo lực gia đình ở các xã, thị trấn. Nhiều mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm tự quản về an ninh trật tự, tuyên truyền phổ biến pháp luật tại địa bàn dân cư được thành lập để quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, phát huy hiệu quả việc quản lý, giáo dục trẻ em…

Từ việc triển khai thực hiện xây dựng hệ giá trị trong gia đình và chuẩn mực người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà đạo đức trong gia đình trở thành cốt lõi, tạo nên chuẩn mực con người, những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, những giá trị văn hóa tốt đẹp ngày càng được nhân rộng, lan tỏa.

Mai Phương

Ảnh: Cổng TTĐT huyện Chương Mỹ