Hà Nội đẹp

Huyện Chương Mỹ có 2 sản phẩm đạt giải cao tại Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023

Tại Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức, huyện Chương Mỹ có 2 sản phẩm của làng nghề mây tre đan Phú Vinh (xã Phú Nghĩa) đạt giải Nhất và giải Nhì.

Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 nhằm tôn vinh sản phẩm làng nghề Thủ đô, tạo sân chơi hấp dẫn, khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi sử dụng bàn tay khéo léo, khối óc sáng tạo để tạo ra các tác phẩm tinh xảo; đồng thời góp phần nâng cao ý thức cho những làng nghề truyền thống, tập trung hơn vào đổi mới, sáng tạo hình thức mẫu mã… để các sản phẩm thủ công mỹ nghệ vừa gìn giữ được bản sắc văn hóa, hồn cốt của quê hương, đất nước, vừa cải tiến cho phù hợp với xu thế hiện đại, hội nhập, khẳng định vị thế của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Thủ đô.

Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Văn Hạnh đạt giải Nhất Hội thi với sản phẩm “Bàn trà hình elip”

Hội thi cũng là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện hướng tới Festival Bảo tồn, phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – UBND thành phố Hà Nội đồng tổ chức. Sau hơn 3 tháng phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 327 sản phẩm đăng ký dự thi của 109 tập thể, cá nhân, trong đó có 30 nghệ nhân (10 nghệ nhân ưu tú) và 79 thợ giỏi của 25 quận, huyện, thị xã. Các sản phẩm tham gia dự thi thuộc 5 nhóm: Mây, tre, lá tự nhiên; sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ; gốm sứ, thuỷ tinh; dệt, may, thêu đan, móc; sừng, trai ốc, trạm khắc đá, kim khí, da, tranh… Sản phẩm dự thi năm nay được đánh giá có tính sáng tạo, ý tưởng mới, đột phá, độc đáo, kỹ thuật, mỹ thuật cao.

Sản phẩm “Bộ túi thời trang đan mây” của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh đạt giải Nhì Hội thi

Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 56 sản phẩm, thuộc 5 nhóm để vinh danh, với 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 15 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Trong đó, huyện Chương Mỹ có 2 sản phẩm của làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa đạt giải cao tại Hội thi, gồm sản phẩm “Bàn trà hình elip” của Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Văn Hạnh (giải Nhất), sản phẩm “Bộ túi thời trang đan mây” của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Tĩnh (giải Nhì).

Tham gia Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2023, các nghệ nhân hy vọng làng nghề mây tre đan Phú Vinh ngày càng phát triển, khách hàng ngày càng biết đến hơn, ưa chuộng hơn với sản phẩm mây tre đan Phú Vinh.

Mai Phương

Ảnh: Kim Thoa