Văn hóa

Huyện Đông Anh: Nhiều kết quả nổi bật về văn hóa – thể thao, xây dựng thiết chế văn hóa

Đến nay, huyện Đông Anh đã có 153/155 Nhà Văn hoá thôn, 30/30 Nhà Văn hoá tổ dân phố đạt chuẩn có lắp đặt wifi; 141/155 thôn và 40/40 tổ dân phố có điểm sinh hoạt cộng đồng với 249 điểm sinh hoạt cộng đồng, duy trì 101 tủ sách tại Nhà Văn hoá các thôn để phục vụ Nhân dân.

Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển Văn hoá – Thể thao trên địa bàn huyện Đông Anh giai đoạn 2020 – 2025”, huyện Đông Anh đã triển khai 69 dự án xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp Nhà Văn hoá thôn, tổ dân phố.

Huyện cũng thực hiện rà soát, triển khai lập 43 dự án và chuẩn bị đầu tư thực hiện xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, cải tạo Nhà Văn hoá thôn, tổ dân phố. Trong 3 năm qua, huyện đã đầu tư xây dựng Nhà văn hóa huyện Đông Anh và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Trung tâm văn hóa huyện…Bên cạnh đó, huyện Đông Anh đã đầu tư xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật 06 dự án trung tâm Văn hóa, Thể thao ở các xã: Đông Hội, Kim Chung, Vân Hà, Vân Nội. Bên cạnh đó, huyện Đông Anh còn chú trọng đến lĩnh vực thể thao truyền thống. 3 năm qua, toàn huyện đã thành lập được 24/24 câu lạc bộ bóng chuyền da với 360 vận động viên nòng cốt, 4/24 CLB vật truyền thống và đến nay huyện đã thành lập được 1.172 câu lạc bộ văn hóa, thể thao.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đến nay huyện Đông Anh đã có 153/155 Nhà Văn hoá thôn, 30/30 nhà văn hoá tổ dân phố đạt chuẩn có lắp đặt wifi; 141/155 thôn và 40/40 tổ dân phố có điểm sinh hoạt cộng đồng với 249 điểm sinh hoạt cộng đồng, duy trì 101 tủ sách tại NVH các thôn để phục vụ Nhân dân. Toàn huyện đã có 75 công viên mini, 120 dự án đầu tư xây dựng khu cây xanh TDTT….

Hội nghị tổng kết Đề án nâng cao chất lượng quản lý các thiết chế văn hóa; bảo tồn phát huy giá trị các bộ môn văn hóa – thể thao truyền thống; sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển văn hóa – Thể thao trên địa bàn Huyện giai đoạn 2020 – 2023.

Văn hóa – thể thao của huyện Đông Anh luôn phát triển, các di sản văn hóa luôn được giữ gìn, phát huy

Tại Hội nghị tổng kết Đề án nâng cao chất lượng quản lý các thiết chế văn hóa; bảo tồn phát huy giá trị các bộ môn văn hóa – thể thao truyền thống; sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển văn hóa – Thể thao trên địa bàn Huyện giai đoạn 2020 – 2023, do UBND huyện Đông Anh tổ chức tại Trung tâm VHTT xã Vân Hà vừa qua, các báo cáo của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã nêu bật những thành tích mà huyện Đông Anh đã đạt được trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hoá, từ năm 2020 – 2023. Theo đó, toàn huyện đã có 24 di tích xuống cấp được lập dự án đầu tư tu bổ, tôn tạo, hiện tổng số di tích xuống cấp đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, là 38 di tích. Đáng lưu ý, hiện nay huyện Đông Anh đã có Lễ hội Cổ Loa và Nghệ thuật múa Rối nước Đào Thục được ghi danh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia; có 15 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật Ca trù, Rối nước, Tuồng được phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”.

3 năm qua, thực hiện các Đề án văn hóa trên địa bàn huyện, mỗi năm có gần 200 buổi văn nghệ quần chúng, gần 400 giải thể thao được tổ chức tại các thôn, tổ dân phố của huyện Đông Anh bằng nguồn xã hội hóa.

Hồng Anh