Văn hóa cơ sở

Huyện Gia Lâm có 121 câu lạc bộ văn nghệ

Thời gian qua, UBND huyện Gia Lâm đã triển khai thực hiện quy hoạch phát triển huyện, hoàn thành xây dựng huyện Nông thôn mới gắn với đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm trở thành Quận giai đoạn 2020 – 2025. Trong đó, huyện chú trọng đầu tư quy hoạch và đầu tư hạ tầng, thiết chế văn hóa: Trung tâm văn hóa thể thao huyện và cơ sở, Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; vườn hoa, sân chơi; tu bổ tôn tạo di tích lịch sử văn hóa; đầu trang thiết bị luyện tập thể thao ngoài trời, trang trí khánh tiết, cơ sở vật chất trong tất cả các Trung tâm văn hóa thể thao, Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố….

Trên địa bàn huyện Gia Lâm hiện có 97 vườn hoa, sân chơi là nơi vui chơi, giải trí, luyện tập của các tầng lớp Nhân dân

Ảnh: Hà Phương

Theo đó, HĐND, UBND huyện chỉ đạo và tập trung đầu tư xây dựng, triển khai quy hoạch xây dựng các thiết chế văn hóa huyện và cơ sở. Đến nay, trên địa bàn huyện có 01 Nhà thi đấu thể thao với khả năng đang cai và tổ chức tốt các sự kiện thể thao quốc tế, quốc gia, Thành phố và thực hiện tốt các sự kiện do huyện tổ chức; 01 Nhà văn hóa cấp huyện; 09 Trung tâm văn hóa thể thao cấp xã; 156 Nhà văn hóa, 8 Nhà sinh hoạt cộng đồng.  Tại các thiết chế văn hóa đã được đầu tư đồng bộ, đầy đủ trang thiết bị như: Khánh tiết, bàn ghế, âm thanh, … để hoạt động với tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng. Hàng năm, UBND huyện cấp kinh phí để tổ chức các hoạt động của Nhân dân tại các Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Giai đoạn 2013-2021, Huyện đã tập trung, chỉ đạo quan tâm đầu tư lĩnh vực văn hóa, gồm mở rộng Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện; xây dựng mới 8 Trung tâm văn hóa thể thao xã; 68 Nhà văn hóa kết hợp cải tạo sửa chữa 87 nhà văn hóa xã, thôn, tổ dân phố; tu bổ, tôn tạo 77 di tích lịch sử xuống cấp; đầu tư xây dựng 5 vườn hoa, sân chơi; kè 17 ao, hồ với tổng kinh phí hơn 1.646 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện còn 6 thôn, tổ dân phố chưa có Nhà văn hóa: 05 thôn đã được phê duyệt dự án đang triển khai thực hiện; 01 TDP không còn quỹ đất để triển khai thực hiện.

Phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân

Ảnh: Ngọc Minh

Các thiết chế văn hóa được sử dụng đúng mục đích đã góp phần nâng cao hiệu quả phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 121 Câu lạc bộ (CLB) văn nghệ xung kích của huyện, xã, thôn, tổ dân phố với gần 8.000 hội viên hoạt động thường xuyên; 18 CLB thơ câu đối Tết được duy trì hoạt động tại các xã, thôn với hàng trăm thành viên tham gia, chủ yếu là các thành viên cao tuổi. Các CLB thơ điển hình của huyện Gia Lâm đã có nhiều tác phẩm hay như CLB thơ Cao Bá Quát (xã Phú Thị), CLB thơ Kiêu Kỵ, CLB thơ Yên Thường. Một số CLB bảo tồn các loại hình văn hóa dân gian như Cải lương ở xã Đa Tốn, xã Kim Lan, xã Bát Tràng; hát chèo ở xã Dương Quang, xã Dương Hà; hát quan họ ở xã Ninh Hiệp, xã Kim Sơn, hát Văn ở xã Đình Xuyên; 01 CLB nhiếp ảnh trẻ Gia Lâm với hơn 20 thành viên trẻ tuổi duy trì sinh hoạt thường xuyên; 15 CLB Lân – Sư – Rồng của các xã đang duy trì hoạt động, phục vụ đắc lực cho các hoạt động lễ hội, Tết Trung thu và các dịp kỷ niệm trọng đại; 01 CLB Giai điệu tuổi hồng với các thành viên nhí độ tuổi từ 09 đến 15 tham gia tập luyện tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện. Tỉ lệ người tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thường xuyên trên địa bàn huyện Gia Lâm đạt 45%.

Nguyên Minh