Hà Nội đẹp

Huyện Sóc Sơn: Thêm 6 xã đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Sóc Sơn triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu quyết liệt, bài bản, đồng bộ, đạt kết quả rõ nét. Ở cả 3 xã, mô hình thôn thông minh đều đã hiện diện trên thực tế. Xã Mai Đình và Phú Minh cùng chọn kiểu mẫu trên lĩnh vực: Y tế, văn hóa; xã Phú Cường chọn kiểu mẫu trên lĩnh vực: Sản xuất, văn hóa.

06 tháng đầu năm 2024, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp, hướng dẫn của các sở, ngành thành phố, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, huyện Sóc Sơn đã đạt nhiều kết quả trong thực hiện Chương trình 02 của Huyện ủy Sóc Sơn “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025”.  Ban chỉ đạo Chương trình 02 của huyện, đã quyết liệt chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, Đảng ủy, UBND các xã tích cực vào cuộc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hội nghị thẩm định xã Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường (huyện Sóc Sơn) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Đoàn thẩm định NTM thành phố Hà Nội thẩm định NTM kiểu mẫu tại xã Mai Đình

Ảnh: Minh Phú

Ngày 01/6, Đoàn thẩm định NTM thành phố Hà Nội tiếp tục thẩm định NTM kiểu mẫu tại 3 xã: Mai Đình, Phú Minh, Phú Cường. Cả 3 xã đều vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao năm 2023. Xã Mai Đình đến hết năm 2023 có thu nhập bình quân gần 76 triệu đồng/người/năm; xã Phú Minh đạt 76,4 triệu đồng /người/năm và xã Phú Cường đạt hơn 77 triệu đồng/người/năm.

Ở cả 3 xã, mô hình thôn thông minh đều đã hiện diện trên thực tế. Trong đó, xã Phú Cường chọn làm điểm ở thôn Thụy Hương; xã Phú Minh chọn làm điểm tại thôn Đoài; xã Mai Đình chọn làm điểm tại thôn Hoàng Dương. Đối với các tiêu chí tự chọn, xã Mai Đình và Phú Minh cùng chọn kiểu mẫu trên lĩnh vực: Y tế, văn hóa; xã Phú Cường chọn kiểu mẫu trên lĩnh vực: Sản xuất, văn hóa.

Qua đánh giá thực tế và kiểm tra hồ sơ minh chứng các tiêu chí, Đoàn thẩm định NTM thành phố Hà Nội thống nhất, chấm điểm cả 3 xã trên đều đủ điều kiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ông Ngọ Văn Ngôn, Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM Hà Nội đánh giá: Huyện Sóc Sơn triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu quyết liệt, bài bản, đồng bộ, đạt kết quả rõ nét.

Cùng với 3 xã được đánh giá ngày 31/5, huyện Sóc Sơn đã có thêm 6 xã được đánh giá đủ điều kiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu là: Xuân Giang, Quang Tiến, Trung Giã, Mai Đình, Phú Cường, Phú Minh. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, kết quả đạt được, lũy kế đến nay, Sóc Sơn đã có 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó 9 đã đạt NTM kiểu mẫu, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đặt ra cho cả giai đoạn 2021-2025.

Bình Minh