Hà Nội đẹp

Huyện Thanh Trì có 2 xã nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện

Xã Đại Áng và Yên Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện 8/8 lĩnh vực: An ninh trật tự, Môi trường, Văn hóa, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Du lịch, Sản xuất, Chuyển đổi số. Đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện không chỉ là danh hiệu, mà còn là điều kiện để nâng cao mọi mặt đời sống người dân.

Bằng sự quyết liệt trong triển khai, sáng tạo, bài bản trong thực hiện, đến nay, huyện Thanh Trì đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 15/15 xã, vượt chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao giai đoạn 2021-2025. Nông thôn mới kiểu mẫu đã tạo ra những thay đổi tích cực từ diện mạo đến chất lượng cuộc sống của người dân. Các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp tạo thuận lợi cho giao thương cũng như sinh hoạt, sản xuất của người dân. Các thiết chế văn hóa được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, luyện tập thể dục thể thao của các tầng lớp Nhân dân. Môi trường xanh, sạch, đẹp với nhiều “miền quê đáng sống”. Thu nhập của người dân được nâng cao, số hộ giàu tăng, không còn hộ nghèo.

Huyện Thanh Trì có 15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, gồm: Duyên Hà, Đại Áng, Đông Mỹ, Hữu Hòa, Liên Ninh, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Tân Triều, Tả Thanh Oai, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Yên Mỹ. Trong đó, có 2 xã là  Đại Áng và Yên Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện 8/8 lĩnh vực: An ninh trật tự, Môi trường, Văn hóa, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Du lịch, Sản xuất, Chuyển đổi số.

Văn chỉ Nguyệt Áng là một điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Đại Áng

Nghề làm nón lá Vĩnh Thịnh đã có lịch sử hàng trăm năm, được công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội

Xã Đại Áng có 3 trường công lập của 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia. Các mô hình “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học”… được duy trì, nhân rộng. Giáo dục và đào tạo cũng là lĩnh vực địa phương đã hoàn thành trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đại Áng còn có nghề làm nón lá thôn Vĩnh Thịnh, nghề may mặc ở Vĩnh Trung… cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa đa dạng với đình, chùa, văn chỉ ở các thôn được xã bảo tồn, tôn tạo, khai thác giá trị trong thu hút khách du lịch. Xã đã triển khai mô hình thôn thông minh ở cả 4/4 thôn. Các thôn này có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình thực hiện giới thiệu, quảng bá, tiếp thị và bán các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bằng hình thức thương mại điện tử. Đại Áng hiện có hơn 2.000 lao động làm việc tại các cơ sở thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thu nhập bình quân của người dân đạt 75 triệu đồng/người/năm và xã không còn hộ nghèo…Trong phát triển kinh tế, mô hình nuôi cá theo công nghệ của Mỹ “Sông trong ao” của HTX Thủy sản công nghệ cao Đại Áng là mô hình kinh tế mới hiện đại, đã khẳng định được thương hiệu về một nền nông nghiệp sạch.

Diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện ở Yên Mỹ

Xã Yên Mỹ có nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Xã Yên Mỹ đã có sự đổi thay toàn diện với cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã được đầu tư đồng bộ, khang trang, nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Yên Mỹ tập trung phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo nhiều việc làm, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp chuyên canh hàng hóa kết hợp khai thác dịch vụ du lịch phát triển. Đặc biệt, thời gian gần đây, Yên Mỹ còn trở thành điểm du lịch của thành phố với nhiều khu du lịch sinh thái hấp dẫn, như: Vạn An, Hải Đăng, Đầm Tròn, Vườn Chim Việt, khu trồng rau thủy canh.

Cuối năm 2023, xã Đại Áng và xã Yên Mỹ đều đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện trên cả 8 lĩnh vực. Đây là hai xã đầu tiên của thành phố đạt danh hiệu này. Đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu toàn diện không chỉ là danh hiệu, mà còn là điều kiện để nâng cao mọi mặt đời sống người dân.