Văn hoá đời sống

Huyện Thanh Trì “Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời”

Văn hóa đọc có vai trò quan trọng trong việc mở rộng tri thức, rèn luyện tư duy và nuôi dưỡng tâm hồn. Các địa phương cần huy động nguồn xã hội hóa để phát triển cơ sở vật chất, xây dựng thư viện điện tử và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Sáng 02/10, tại Trường THCS Vạn Phúc, UBND – Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Thanh Trì khai mạc Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời” nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn lực và cuộc sống, hướng tới xây dựng một xã hội học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời.

Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy  – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các Trung tâm học tập cộng đồng, các cơ sở giáo dục, đại diện các tầng lớp Nhân dân và cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS Vạn Phúc.

Biểu diễn trống hội chào mừng

Đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời huyện Thanh Trì diễn ra từ 2/10 đến 8/10 với nhiều hoạt động: Các cơ sở giáo dục, đặc biệt là Trung tâm GDNN-GDTX, các trung tâm học tập cộng đồng trên địa bàn huyện tổ chức các lớp học (miễn phí) với các nội dung học tập phong phú, linh hoạt, đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và huy động đông đảo người dân tham gia học tập, đặc biệt là những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn giúp cho người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội và các chương trình giáo dục kỹ năng sống cho những người có nhu cầu bằng hình thức trực tuyến. Tổ chức khai giảng các lớp học bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động; các lớp giáo dục kỹ năng sống, các lớp học nghề cho lao động nông thôn. Tổ chức các hội thảo, tọa đàm, chuyên đề giáo dục về sức khỏe, dân số, giáo dục pháp luật, thời sự chính trị, giáo dục môi trường cho người dân. Triển lãm, trưng bày sách, tư liệu phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương. Phát động phong trào thi đua dạy tốt học tốt, tổ chức các hoạt động khuyến học; chương trình thu gom, tặng sách trong các trường học. Các phòng, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” của Thủ tướng Chính phủ, đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua việc xây dựng và triển khai các mô hình Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tậpvà “Đơn vị học tập”.

Đông đảo các em học sinh tham dự buổi lễ

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Trì nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay, khi mà tri thức trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững của mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội, việc khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người, từ học sinh đến người lớn tuổi, tham gia vào quá trình học tập suốt đời là điều hết sức cần thiết. Việc học tập không chỉ dừng lại ở tuần lễ phát động, mà cần được duy trì liên tục. Các xã, thị trấn và Trung tâm học tập cộng đồng tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò của văn hóa đọc và học tập suốt đời. Các địa phương cần huy động nguồn xã hội hóa để phát triển cơ sở vật chất, xây dựng thư viện điện tử và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. Hội Khuyến học huyện cần triển khai các mô hình tự học, tự đọc sách và chia sẻ tri thức giữa các thế hệ. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng cần tham gia hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời, tăng cường sử dụng nền tảng công nghệ để đa dạng hóa các kênh đọc và học tập. Các trường học được khuyến khích đẩy mạnh việc tự học, tự đọc, tổ chức các hoạt động phong phú, như hội thảo, tọa đàm và triển lãm sách để học sinh tích cực tham gia. Văn hóa đọc có vai trò quan trọng trong việc mở rộng tri thức, rèn luyện tư duy và nuôi dưỡng tâm hồn. Trong tuần lễ học tập Việc đọc sách không chỉ giúp mở rộng kiến thức, mà còn tạo ra nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu sách

Ngọc Minh