Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín: Gần 3.000 gia đình nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tại nơi cư trú

Năm 2022 và những tháng đầu năm 2023,  các cấp Công đoàn huyện Thường Tín đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ); tổ chức phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích của CNVCLĐ, đặc biệt quan tâm đến CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra.

Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở rà soát CNVCLĐ, có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo để “người lao động nào cũng có Tết”. LĐLĐ huyện đã hỗ trợ đột xuất 4 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo; tặng 167 suất quà cho các cháu là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021-2022. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vận động, kêu gọi sự góp sức của các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ ủng hộ, mở sổ tiết kiệm cho hai cháu mồ côi là con của cô giáo Nguyễn Thị Biên, nguyên giáo viên Trường Mầm non Thư Phú với số tiền 280 triệu đồng, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ mỗi cháu 2 triệu đồng… Qua đó, kịp thời giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn đồng thời phát huy tinh thần tương thân tương ái, nếp sống nhân ái nghĩa tình trong đoàn viên công đoàn.

Khen thưởng các đoàn viên đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”

Bên cạnh đó, LĐLD huyện đã tổ chức thành công các hoạt động thể dục thể thao, tiêu biểu như Giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang được tổ chức nhằm tạo sân chơi, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao quần chúng trong đoàn viên, người lao động, lực lượng vũ trang tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Qua đó, nâng cao sức khỏe, thể chất tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” đã được các cấp Công đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Nội dung, phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt” và các phong trào thi đua khác được cụ thể hóa về mục tiêu, tiêu chuẩn cho phù hợp với từng ngành nghề, từng cơ sở. Hình thức tổ chức cũng được đổi mới để phù hợp với từng thời kỳ.

Toàn huyện có gần 3.000 gia đình nữ CNVCLĐ đạt gia đình văn hóa tại nơi cư trú, 01 gia đình được thành phố công nhận gia đình CNVCLĐ tiêu biểu; 115 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 3.138/4.901 đạt 64% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở. Từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ CBCNVC tiếp tục có những bước trưởng thành trong từng lĩnh vực công tác. Nhiều chị có trình độ thạc sỹ và giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị ở địa phương.

Phong trào  “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị,  xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.