Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín gắn biển 3 đường mới được đặt tên

Huyện Thường Tín gắn biển cho 3 đường mới được đặt tên trong dịp này gồm: Đường Trần Trọng Liêu, đường Ngô Hoan và đường Nguyễn Vĩnh Tích.

Tại kỳ họp thứ 10, các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI đã nhất trí thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố năm 2022. Theo đó, huyện Thường Tín có 3 đường mới được đặt tên trong dịp này gồm: Đường Trần Trọng Liêu, đường Ngô Hoan và đường Nguyễn Vĩnh Tích.

Vừa qua, nhân dịp Xuân  Quý Mão, huyện Thường Tín đã tổ chức gắn biển cho 3 đường mới được đặt tên.

Đường Trần Trọng Liêu: Cho đoạn từ ngã ba giao đường Trần Lư – Hùng Nguyên tại cửa ga Thường Tín đến ngã tư giao cắt đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tại nút giao Khê Hồi.

Dài: 1.580m; rộng: 19,5-23,5m (lòng đường 16,5m, vỉa hè mỗi bên 3-7m).

Tiến sĩ Trần Trọng Liêu (1696 – 1746) là danh nhân văn võ song toàn, người thôn Văn Hội, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội. Sinh thời, ông học rất giỏi, đỗ Tiến sĩ năm 1733, được ghi danh trên bia ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Trần Trọng Liêu được biết đến như một bậc tướng tài thời Hậu Lê. Ông đã chỉ huy nhiều trận đánh dẹp loạn, nhờ vậy được phong chức Quận công. Tháng Hai năm Nhâm Tuất (1742) ông phụng chiếu Thiên sứ. Năm Ất Sửu (1745) ông nhậm chức Tứ thành quân vụ. Cùng năm ấy ông được phong tước Bá và thăng tới chức Đông Các học sĩ. Trần Trọng Liêu còn là một văn sĩ với nhiều tác phẩm được lưu truyền.

Đường Ngô Hoan: Cho đoạn từ ngã ba giao cắt phố Thượng Phúc, cạnh Kho bạc Nhà nước huyện Thường Tín (tại Tổ dân phố Trần Phú, Thị trấn Thường Tín) đến ngã ba giao đường dự kiến đặt tên Nguyễn Vĩnh Tích (đường đi thôn Văn Trai, xã Văn Phú) tại ô quy hoạch bể bơi Hồng Hà.

Dài: 552m; rộng: 11m (lòng đường 7m, vỉa hè mỗi bên 2m).

Theo ngotoc.vn, Dòng thứ 6: Dòng Đức Quận công Ngô Hộ. Ngô Hộ có 3 con lập thành 3 dòng nhỏ: Dòng Ngô Hoan ở Nghiêm Xá (Thường Tín). Ngô Hoan đỗ Hoàng giáp sinh Ngô Ước đỗ Hoàng giáp, Ngô Hoành đỗ tiến sĩ đồng khoa.

Lễ gắn biển đường Nguyễn Vĩnh Tích

Đường Nguyễn Vĩnh Tích : Cho đoạn từ ngã ba giao điểm cuối đường dự kiến đặt tên Ngô Hoan cạnh ô quy hoạch bể bơi Hồng Hà đến ngã ba lối vào khu dân cư thôn Văn Trai, xã Văn Phú (hết địa phận Thị trấn Thường Tín)

Dài: 720m; rộng: 14,5m (lòng đường 10,5m, vỉa hè mỗi bên 2m).

Nguyễn Vĩnh Tích sinh ra ở làng Phương Quế, tổng Hà Hồi, huyện Thượng Phúc (nay là thôn Phương Quế, xã Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội). Theo sử cũ ,ông đã ra làm quan rất sớm (từ đời vua Lê Thái Tổ) Trong khoa thi Hội năm Mậu Thìn dưới triều vua Lê Nhân Tông (1448),ông đỗ Nhị giáp tiến sĩ (Hoàng giáp), sau đó được triều đình thăng chức Hàn Lâm Đãi Chế. Năm 1463,ông được phong chức Hàn Lâm Viện Thừa Chỉ Học Sĩ,Tri Đông Đạo Quân Dân.

Việc có thêm 3 đường mới được đặt tên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước về dân cư

Việc có thêm 3 đường được đặt tên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý Nhà nước về dân cư, quản lý đô thị, giao dịch hành chính, văn hóa xã hội, đáp ứng nhu cầu chính đáng của Nhân dân tại các địa phương.