Người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Huyện Thường Tín phát triển công nghiệp văn hóa

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU Thành ủy Hà Nội ngày 22/2/2022 về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, với tinh thần nghiêm túc triển khai, gắn với xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Thường Tín đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thường Tín lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã chỉ rõ, huyện Thường Tín phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025 và trở thành một Quận của Thủ đô Hà Nội vào năm 2030. Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã ban hành Chương trình số 02, ngày 22/8/2020 về “Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử huyện Thường Tín giai đoạn 2020-2025” và Chương trình số 04 ngày 22/8/2020 về “Phát triển, văn hóa xã hội trên nền tảng văn hiến truyền thống; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng người Thường Tín thanh lịch, văn minh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực huyện giai đoạn 2020-2025”.

Văn Từ Thượng Phúc được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa

Huyện đã quan tâm chỉ đạo thông qua các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch để phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa. Hiện nay huyện Thường Tín đang triển khai các dự án tu bổ, tôn tạo phát huy giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn huyện theo đúng quy định. Huyện có 462 di tích văn hóa lịch sử, trong đó, có 126 di tích cấp Quốc gia và Thành phố. Bên cạnh đó có 48 làng nghề được Thành phố công nhận và 01 làng nghề Hà Nội. Huyện có nhiều Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.

Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc – Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Căn cứ Nghị quyết của HĐND – UBND Thành phố và của Huyện ủy – HĐND -UBND huyện về triển khai các công trình văn hóa lịch sử, văn hóa vật thể, phi vật thể. Huyện cố gắng hoàn thành chủ trương dự án tu bổ, tôn tạo phát huy văn hóa lịch sử công trình Văn Từ Thượng Phúc thuộc địa bàn xã Tô Hiệu; tăng cường bảo tồn các giá trị văn hóa  phi vật thể của Hát trống quân (xã Khánh Hà), Hát chèo (xã Nghiêm Xuyên, xã Dũng Tiến), Múa rối cạn (xã Nguyễn Trãi), Ca trù (xã Tô Hiệu)…

Hát trống quân (xã Khánh Hà)

Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo

Một trong những công trình mang tính biểu trưng văn hóa ở huyện Thường Tín là Văn Từ Thượng Phúc.  Đây là nơi thờ phụng, tôn vinh 68 Nhà khoa bảng của huyện Thượng Phúc xưa (nay là huyện Thường Tín). Qua đó kế thừa các giá trị văn hóa – lịch sử, đồng thời phát huy những giá trị truyền thống từ ngàn đời của vùng “đất danh hương”, “đất trăm nghề”. Công trình được xây dựng 100% bằng nguồn xã hội hoá, trị giá 50 tỷ đồng. Công trình Văn Từ Thượng phúc đã và đang thu hút nhiều du khách thập phương xa gần đến lễ, tham quan.

Cùng với đó, huyện Thường Tín đã tổ chức Lễ Khởi công Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc – Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.

Huyện Thường Tín đã triển khai mạnh mẽ, huy động nguồn lực tại chỗ để có đủ nguồn lực phát triển huyện đạt nông thôn mới nâng cao. Với những cố gắng và kết quả đạt được, huyện Thường Tín đã được Thủ tướng Chính phủ cấp bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2020. Năm 2021 được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích xây dựng nông thôn mới. Đến nay huyện cơ bản đạt các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao và cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 70,5 triệu đồng/người/năm.Theo kế hoạch, đến hết quý II/2024, huyện Thường Tín có ít nhất 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt 50% tổng số xã trên toàn địa bàn. UBND huyện đã rà soát kết quả đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao đối với 2 xã Văn Bình và Vạn Điểm (2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018 – 2020) bảo đảm đạt yêu cầu của bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025. Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ đối với các xã Tự Nhiên, Thắng Lợi, Hòa Bình, Văn Tự để thời gian tới đạt nông thôn mới nâng cao. Như vậy dự kiến hết năm 2024 huyện Thường Tín dự kiến sẽ có 17/28 đạt nông thôn mới  nâng cao, tỷ lệ 60.71%.

Phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ở huyện Thường Tín đã làm cho đời sống của người dân được nâng cao, việc phát huy giá trị văn hóa được coi trọng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Thông qua đó đã, đang và sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, huy động nguồn lực của người dân tại cộng đồng. Đây chính là nền tảng để huyện phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, hoàn thành các mục tiêu đề ra.