Văn hóa cơ sở

Huyện Thường Tín tổ chức nghi lễ an vị tượng Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi

Chiều ngày 04/01/2024, tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi (xã Nhị Khê), huyện Thường Tín tổ chức lễ an vị tượng thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Tượng thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi được làm bằng chất liệu đồng, cao 2,1 m, nặng 1.520 kg, khuôn dung cân đối, hài hòa, thể hiện thần thái cứng rắn, bản lĩnh, chính trị vững vàng của cụ.

Việc tổ chức Lễ an vị tượng thờ Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân và du khách thập phương. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hiến, hiếu học, khoa bảng của huyện Thường Tín; quảng bá, giới thiệu về các giá trị lịch sử văn hóa của địa phương, thu hút khách tham quan du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Tượng Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi

Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi có quê gốc tại xã Chi Ngại, huyện Phượng Sơn, nay là thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đến thời ông nội của Nguyễn Trãi thì chuyển đến làng Nhị Khê sinh sống. Thời thơ ấu, Nguyễn Trãi sống, học chữ ở Nhị Khê. Sau vụ thảm án Lệ Chi Viên, năm Quang Thuận thứ 5 (1464), vua Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

Để ghi nhớ và tôn vinh công lao của ông, hậu duệ của dòng tộc đã lập nhà thờ Nguyễn Trãi ở xóm Trù Lý, đến thời Minh Mạng mới chuyển ra địa điểm hiện nay là thôn Nhị Khê, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín. Năm 1964, nhà thờ Nguyễn Trãi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia. Trải qua thời gian, công trình bị xuống cấp và  có quy mô còn nhỏ, chưa tương xứng với công lao của Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi. Do vậy, huyện Thường Tín đã đề xuất và được Thường trực Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội phê duyệt chủ trương xây dựng công trình Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi trên diện tích 2,7ha khu Ao Huê- Trại Ổi – nơi trước đây cụ Nguyễn Phi Khanh, thân sinh của Nguyễn Trãi, mở trường dạy học.

Phối cảnh Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê

Dự án xây dựng Khu lưu niệm Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi tại xã Nhị Khê được khởi công xây dựng từ ngày tháng 11 năm 2022. Theo kế hoạch, Dự án hoàn thành vào cuối năm 2024. Dự án là công trình có ý nghĩa to lớn về văn hóa và nơi giáo dục tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.