Lễ hội

Khai mạc Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024

Ngày 19/6, quận Bắc Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024 nhằm tri ân công đức của Đức Thánh Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng – nhà ngoại giao đầu tiên của dân tộc và là người có công dẹp giặc ngoại xâm cứu nước.

Bản sắc văn hóa trong lễ hội đình Chèm đã và đang được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Bắc Từ Liêm là địa danh khoa bảng, nơi hội tụ khối lượng di sản văn hóa phong phú và đa dạng, như: Tập quán xã hội, tri thức dân gian; các làng nghề và lễ hội truyền thống; các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến. Trong số đó, Di tích quốc gia đặc biệt Đình Chèm gắn với Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống Đình Chèm mang một ý nghĩa đặc biệt.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên phát biểu khai mạc lễ hội Đình Chèm

Nằm ngay bên dòng sông Hồng, Đình Chèm (còn gọi là đền Chèm, đền Lý Hiệu Úy, Thụy Hương từ) đã trải qua thăng trầm của mấy ngàn năm lịch sử, thờ chính Đức Hy Khang thiên vương Lý Ông Trọng, cùng Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung. Lý Ông Trọng sinh ra ở làng Chèm, làm quan thời Hùng Vương và thời An Dương Vương; không chỉ có công đánh giặc giữ nước cả hai triều đại mà còn giúp vua Tần dẹp giặc Hung Nô. Trên tấm bia chữ Nôm tại Đình Chèm (được tiến sĩ Nghiêm Xuân Quảng soạn vào năm Khải Định thứ 2) đã khắc ghi công đức của Đức Thánh Chèm cùng núi sông muôn thuở.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên nhấn mạnh: Từ ngàn năm nay, Đình Chèm vẫn là nơi thờ cúng tín ngưỡng của nhân dân 3 làng, gồm: Làng Chèm (phường Thụy Phương), làng Hoàng và làng Mạc (nay là tổ dân phố Hoàng Xá và Hoàng Liên, phường Liên Mạc).

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đánh trống khai mạc lễ hội

Lễ hội truyền thống Đình Chèm, còn gọi là Pháp hội được tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 5 Âm lịch hằng năm nhằm tri ân và tưởng niệm những chiến binh đã hy sinh vì đất nước. Lễ hội là sự kết hợp chặt chẽ giữa tín ngưỡng thờ thành hoàng làng với tín ngưỡng cổ xưa của cư dân nông nghiệp. Chính vì vậy, lễ hội Đình Chèm giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân ba làng Chèm, Hoàng, Mạc nói riêng và nhân dân quận Bắc Từ Liêm nói chung; là sản phẩm sáng tạo thể hiện sự gắn kết cộng đồng. Bản sắc văn hóa trong lễ hội Đình Chèm đã và đang được duy trì, thực hành, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Lễ rước nước đường thủy tại lễ hội

Lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2024 được tổ chức với quy mô cấp quận, diễn ra trong 3 ngày, từ 19 đến 21/6. Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có các hoạt động tiêu biểu như: Rước nước trên sông Hồng, rước văn, lễ mộc dục, lễ phóng điểu (thả chim câu); các hội thi nấu chè kho, hội thi bơi, cờ người, tổ tôm điếm. Tham dự lễ hội nhân dân và du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật Đình Chèm “Dấu thiêng miền đất cổ”; giao lưu văn nghệ quần chúng chào mừng lễ hội…

Đức Hải