Nghệ thuật

Lâu đài cát – Vở diễn mới của Nhà hát Cải lương Hà Nội

Tối ngày 14/10/2022, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Cải lương Hà Nội đã tổng duyệt vở mới Lâu đài cát.

Lâu đài cát– Kịch bản văn học TS. Nguyễn Đăng Chương, chuyển thể cải lương NSƯT Ngọc Chi, đạo diễn NSƯT Hoàng Viễn, âm nhạc NSND Hoàng Anh Tú, thiết kế mỹ thuật NSƯT Nguyễn Văn Trực, biên đạo múa NS Lê Phương.

Vở diễn xoay quanh những xung đột trong 1 gia đình được coi là thành đạt, có địa vị trong xã hội. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài của gia đình không giấu được những sự dối trá, xuống cấp về đạo đức của các thành viên trong gia đình. Từng lớp, từng lớp bi kịch gia đình đã xảy ra khiến khán giả vỡ òa, ngạc nhiên trước sự thật…Cái khéo của tác giả và đạo diễn là đã biết thắt nút sự việc, đẩy lên cao trào và nút thắt lần lượt được tháo bỏ; với lối diễn cùng tư duy dàn dựng sân khấu mới của Nhà hát Cải lương Hà Nội đã mang đến cho khán giả hơi thở của thời đại và phản ánh những vấn đề đang nhức nhối trong xã hội, trong gia đình….Đặc biệt, cách bố trí sân khấu khoa học, thẩm mĩ đã tạo được không gian đa chiều cho diễn xuất của diễn viên.

Vở diễn Lâu đài cát thành công còn có sự góp mặt của những gương mặt tài năng của Nhà hát Cải lương Hà Nội, như các nghệ sĩ đã thành danh: NSND Thanh Hương vai bà Loan, NSƯT  Hồng Tuyến vai ông Quân; và các NS: Quang Tuấn vai ông Bộ, Hồng Nhung vai Huyền, Đan Thanh vai bà An, Nhật Linh vai Thiên…

Vở diễn Lâu đài cát đã được Hội đồng nghệ thuật Thành phố đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, tính giáo dục, phong cách biểu diễn hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của nghệ thuật cải lương truyền thống. Vũ đạo hình thể hiện đại kết hợp với đạo cụ đã truyền tải nội dung vở diễn để tác phẩm trở nên gần gũi hơn với khán giả.

Thanh Thanh