Văn hóa cơ sở

Lễ dâng hương tưởng niệm Danh nhân văn hoá Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan

Ngày 7/11, tại Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan (thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất) đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 410 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan.

Dự Lễ dâng hương có lãnh đạo Huyện ủy- HĐND- UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạch Thất, các ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo và Nhân dân xã Phùng Xá.

Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan (1528 – 1613), tự Hoàng Phu, hiệu Nghị Trai Mai Nham tử. Ông là một nhà chính trị tài ba, một nhà kinh tế, nhà quân sự, nhà ngoại giao tài giỏi, một nhà thơ có những đóng góp xuất sắc cho văn học dân tộc và đặc biệt là một nhà tư tưởng tiêu biểu của thế kỷ 16-17.

Các đại biểu làm Lễ dâng hương tưởng niệm Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan

Ông làm quan dưới thời Lê Trung Hưng. Ông là người duy nhất đỗ Nhị giáp Tiến sĩ, tức Hoàng giáp và được dân tôn xưng là Trạng. Cuộc đời làm quan của ông khá thăng trầm nhưng luôn thể hiện sự liêm chính, cương trực vì nước, vì dân, được các đồng liêu nể phục, các đời vua trọng dụng. Ông làm quan đến chức Hộ bộ thượng thư, Quốc Tử Giám tế tửu, từng làm Chánh sứ sang phương Bắc (1597 – 1598).

Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan nổi tiếng với thơ văn thần thông của mình khi đi sứ. Tại kinh đô nhà Minh, khi giao thiệp với vua tôi của họ, các sứ thần Nhật Bản, Triều Tiên… vô cùng kính nể tài thơ và tài biện bác của Trạng Bùng. Thơ văn Phùng Khắc Khoan thể hiện rõ tâm trạng chung của tầng lớp trí thức đương thời, mong muốn được cống hiến, nhập cuộc để vực kỷ cương, xây đạo đức, trị loạn, an dân mà nổi bật là lý tưởng “Vua thánh tôi hiền, thái bình thịnh trị”. Ông đã để lại một di sản văn hóa quý giá, văn chương của ông là văn chương kinh bang tế thế, một nhân cách để đời.

Trong không khí trang nghiêm kỷ niệm 410 năm ngày mất Danh nhân văn hóa Trạng Bùng – Phùng Khắc Khoan, lãnh đạo huyện Thạch Thất, lãnh đạo xã Phùng Xá cùng Nhân dân địa phương đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Danh nhân. Đây là dịp để các thế hệ người dân huyện Thạch Thất bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Danh nhân, qua đó khơi dậy niềm tự hào, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ.

Thảo Nhi