Lễ hội

Lễ hội Giang Xá huyện Hoài Đức lần đầu tiên được tổ chức quy mô cấp huyện

Lễ hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 23/02/2024 (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng) tại cụm di tích Đền – Đình thôn Giang Xá, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội và đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức với quy mô cấp huyện.

Trong dịp khai hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024 , huyện Hoài Đức tổ chức Lễ kỷ niệm  1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Trong dịp khai hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024, Huyện ủy-HĐND-UBND-UB MTTQ huyện Hoài Đức sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân.

Sự kiện nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của Lý Nam Đế – vị Hoàng Đế sáng lập ra nhà Tiền Lý và khai sinh nhà nước Vạn Xuân độc lập. Đồng thời cũng nhằm giáo dục truyền thống lịch sử và bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ. Hơn thế nữa đây cũng là dịp để quảng bá, thu hút đông đảo Nhân dân cũng như du khách đến lễ, dâng hương tại Lễ hội và tham quan cụm di tích Đình – Đền Giang Xá.

Lễ hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024 lần đầu tiên được huyện Hoài Đức tổ chức quy mô cấp huyện – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Theo thần tích, Giang Xá là nơi Lý Nam Đế lớn lên và cũng là nơi ông tế trời đất khi khởi nghĩa năm 542. Năm 544, Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng đế, lập kỷ nguyên Thiên Đức, đặt tên nước là Vạn Xuân. Lý Nam Đế không chỉ là người xưng Đế đầu tiên của nước Việt, mà việc ông lập nên nước Vạn Xuân đã đặt nền móng cho Lý Công Uẩn định đô tại Thăng Long sau này. Để tưởng nhớ công ơn của Người, dân làng Giang Xá đã xây dựng ngôi đền Sinh Từ ngay trên mảnh đất quê hương Giang Xá. Năm 1989, cụm di tích Đền- Đình Giang Xá đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.

Trong khuôn khổ Lễ hội Giang Xá Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Nghi thức tế lễ và rước kiệu thánh theo phong tục truyền thống của địa phương; tổ chức Lễ kỷ niệm 1.480 năm Lý Nam Đế lên ngôi Hoàng Đế và thành lập nước Vạn Xuân. Ngoài ra, trong dịp diễn ra Lễ hội, tại cụm di tích Đình – Đền Giang Xá còn có các hoạt động văn hoá văn nghệ, trò chơi dân gian, trưng bày ảnh, tư liệu về di sản, tổ chức gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của huyện Hoài Đức… nhằm phục vụ Nhân dân và du khách địa phương đến du Xuân, trẩy hội.

Phượng Nguyễn