Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mong muốn không chỉ giới thiệu món ngon Hà Nội mà mục tiêu lớn hơn là tạo không gian ẩm thực đẹp đẽ, chất lượng như các nhà hàng mà Michelin đã chọn lựa trong danh sách vinh danh.
Vun vén cho phố đi bộ mới
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức năm nay muốn tôn vinh không gian phố đi bộ ở phố Trần Nhân Tông. Ở đó có hồ Thiền Quang với những hàng cây xanh tán dày, có công viên Thống Nhất, một công trình kiến trúc công cộng xã hội chủ nghĩa, do chính các kiến trúc sư (KTS) VN thiết kế. “Chúng tôi ưu tiên tổ chức ở không gian này vì nó gắn với công viên”, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, nói tại buổi họp báo 29.11.
Thưởng thức ẩm thực làng nghề cùng nghệ nhân
Khu vực được kỳ vọng nhất chính là khu giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội. Người dân sẽ được trải nghiệm đặc sản Hà Nội: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…
Ông Đỗ Đình Hồng cho biết ban tổ chức muốn hướng tới việc tạo ra các không gian ẩm thực. Có nghĩa là du khách không chỉ được nếm món ăn, mà còn được xem cách chế biến, có một không gian trải nghiệm đẹp đẽ, giàu văn hóa. “Làm đúng được thì sẽ như những nhà hàng ẩm thực vừa rồi được Michelin đã chọn lựa”, ông Hồng cho biết.
Về vấn đề này, ông Hồng cho biết: “Tôi đến nhà hàng của nghệ nhân nhân dân Ánh Tuyết, trước khi ăn có rửa tay trong chậu thau đồng có hoa hương nhu. Chúng ta ở đây thiên về giới thiệu các sản phẩm ẩm thực, còn cái để thụ hưởng thì trong thời gian ngắn chắc vẫn chưa hướng dẫn thụ hưởng ngay được”.