Long Biên ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Sáng ngày 12/6/2024, Hội LHPN quận Long Biên tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại phường Long Biên và tập huấn kiến thức tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu tham dự Hội nghị – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tham dự sự kiện có: Trưởng ban Chính sách – Luật pháp Hội LHPN Hà Nội Dương Thị Lý Anh; Trưởng ban Dân vận Quận ủy Long Biên Nguyễn Quốc Long; Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên Đào Thu Hải; Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên Nguyễn Thu Ngần; Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Ngô Kim Liên; các đồng chí Chủ tịch Hội LHPN các phường trên địa bàn quận Long Biên; đại diện lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UBMTTQ và các đoàn thể CT – XH phường Long Biên; các đồng chí Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP, Trưởng Ban công tác Mặt trận 12 TDP; Ủy viên BCH, Chi Hội trưởng 12 Chi hội Phụ nữ; đặc biệt là 50 hộ gia đình nhóm nòng cốt tiêu biểu tổ dân phố số 7, phường Long Biên tham dự.

Mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” được xây dựng nhằm giúp phụ nữ và trẻ em có thể tiếp cận tới các không gian, địa điểm an toàn, không có bạo lực, xâm hại, tăng cường sự tự tin trong quá trình tham gia hoạt động tại địa phương nhằm thúc đẩy sự phát triển cộng đồng, xã hội. Từ đó, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em phát huy nội lực, vai trò chủ động trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và trẻ em vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo trao Quyết định và tặng hoa cho Ban chỉ đạo mô hình – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Căn cứ kết quả đánh giá bộ tiêu chí Tổ dân phố an toàn trên địa bàn và dựa theo đề nghị của Hội LHPN, phường Long Biên đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo mô hình Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em do đồng chí Nguyễn Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND phường làm trưởng ban. Ban Chỉ đạo Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em phường Long Biên có trách nhiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định, các tiêu chí và các quy định của địa phương về Tổ dân phố an toàn; Xây dựng quy chế hoạt động, triển khai và tổ chức thực hiện các hoạt động đảm bảo nâng cao hiệu quả công tác quản lý dân cư trên địa bàn phường.

Sau khi công bố quyết định, Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Trung Kiên – PCT UBND phường, Trưởng ban Chỉ đạo Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em phát biểu nhận nhiệm vụ. Tiếp đó là phát biểu hưởng ứng mô hình “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em” của đồng chí Đinh Văn Tòng – Bí thư chi bộ tổ dân phố số 7 phường Long Biên với mong muốn tuyên truyền tới các thành viên trong gia đình và lan tỏa tới các hộ gia đình xung quanh cùng tham gia vào việc xây dựng môi trường đảm bảo an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em trong tổ dân phố.

Các đại biểu khánh thành mô hình điểm Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại Tổ dân phố số 7 phường Long Biên – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Chính sách Luật pháp Hội LHPN Hà Nội Dương Thị Lý Anh mong muốn UBND phường Long Biên cùng các chi hội phụ nữ sẽ nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong việc hỗ trợ đảm bảo an toàn phụ nữ và trẻ em; cán bộ, hội phụ nữ trên địa bàn phường sẽ triển khai hoạt động tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng về những vấn đề liên quan tới xâm hại, bạo lực phụ nữ và trẻ em. Đồng thời bổ sung và chia sẻ về các tình huống, không gian an toàn, kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng tư vấn, tuyên truyền, phát hiện và xử lý các vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em để giải quyết một cách kịp thời nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ phường Long Biên Nguyễn Thị Tuyết đề nghị Ban Chỉ đạo, các tổ tư vấn chuyên sâu, nhóm gia đình nòng cốt, Hội LHPN phường phát huy tinh thần trách nhiệm và khả năng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng của mình để mô hình điểm đi vào hoạt động hiệu quả, thiết thực, tiến tới sẽ bao phủ mô hình khắp cả 12/12 tổ dân phố của phường.

Các đại biểu tham quan sân chơi cho các em nhỏ – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Chủ tịch Hội LHPN Trần Thị Hiên cho biết phường Long Biên cho biết sẽ cùng các cấp lãnh đạo, hội viên phụ nữ trên địa bàn thực hiện tốt các quy tắc để mô hình được phổ biến rộng rãi hơn.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Trưởng ban Chính sách Luật pháp Hội LHPN Hà Nội Dương Thị Lý Anh đã chia sẻ những kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm tới các cấp hội phụ nữ cơ sở về tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Hải Vân