Văn hóa cơ sở

Long Biên ra mắt tập thơ, ca khúc chào mừng 20 năm thành lập quận

Tối ngày 20/8/2023, tại Trung tâm thương mại Savico Long Biên, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Quận tổ chức ra mắt tập thơ, ca khúc chào mừng 20 năm ngày thành lập quận Long Biên (06/11/2003 – 06/11/2023).

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các tác giả có ca khúc được lựa chọn – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Ngày 31/01/2023, UBND quận Long Biên đã triển khai Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày về việc phát động sáng tác thơ và ca khúc chào mừng 20 năm thành lập quận. Đợt phát động đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà thơ, nhiều nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên cùng đông đảo hội viên các Câu lạc bộ thơ của các phường, các giáo viên, học sinh các trường TH, THCS trên toàn quận, trong đó có những bài thơ của các tác giả hơn 80 tuổi cũng đăng ký gửi bài cho Ban tổ chức.

Ban tổ chức trao chứng nhận cho các giả có bài thơ được lựa chọn – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Sau 3 tháng phát động, Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao Long Biên đã tiếp nhận được 227 bài thơ của 152 tác giả và 25 ca khúc của 20 tác giả, ca ngợi quận Long Biên 20 năm xây dựng và phát triển. Các bài thơ hay, ý nghĩa với nhiều thể loại, các ca khúc thể hiện đúng nội dung, có tiết tấu hay, ca từ đẹp thể hiện tình yêu quê hương đất nước, yêu vùng đất Long Biên giàu đẹp, giàu truyền thống cách mạng.

Ban tổ chức tặng hoa cho Hội đồng nghệ thuật – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Sau một thời gian thẩm định, đánh giá; Hội đồng nghệ thuật của quận đã lựa chọn được 60 bài thơ hay, tiêu biểu của 60 tác giả để biên tập, phát hành tập thơ với chủ đề: “Long Biên vững bước thế rồng bay” và lựa chọn được 20 ca khúc (10 tác phẩm mới và 10 tác phẩm sưu tầm của những năm trước) để ra mắt tập ca khúc chào mừng 20 năm ngày thành lập quận Long Biên với chủ đề “Rạng rỡ Long Biên” gửi tặng đến các tác giả, các Câu lạc bộ văn nghệ của các phường và Tổ dân phố trên địa bàn quận. Tập thơ và ca khúc là nguồn tài liệu quý để các Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt, giao lưu, luyện tập, biểu diễn, đem những vần thơ cùng lời ca tiếng hát phục vụ Nhân dân, nâng cao chất lượng phong trào văn hóa văn nghệ tại cơ sở, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân Long Biên.

Biểu diễn ca khúc “Long Biên – Đất rồng bay lên” của tác giả Hứa Thu Huyền tại lễ ra mắt – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Tại buổi ra mắt tập thơ, ca khúc chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận Long Biên tối 20/8/2023, Ban tổ chức đã trao tặng giấy chứng nhận cho 60 tác giả thơ và 20 tác giả ca khúc được lựa chọn.

Trung tâm VTTT&TT quận trao quà 20 cán bộ văn hoá thông tin trên địa bàn – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Cũng tại buổi lễ, Trung tâm Văn hoá – Thông tin và Thể thao Long Biên đã trao giấy chứng nhận và quà cho 20 cán bộ văn hóa thông tin cơ sở và 20 cộng tác viên văn nghệ có đóng góp tích cực trên mặt trận tư tưởng văn hóa nhân kỷ niệm 78 năm ngành thành lập ngành văn hóa thông tin (28/8/1945 – 28/8/2023).

Minh Hiền