Văn hóa cơ sở

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Sóc Sơn nỗ lực  tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã khai thác, phát huy sức mạnh của nhiều hình thức tuyên truyền: Cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động, hệ thống truyền thanh, trang fanpage “Sóc Sơn quê mình”… Qua đó cung cấp kịp thời, chính xác, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các quy định về phòng, chống dịch.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cùng với hệ thống chính trị tích cực, chủ động, quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, ngành Văn hóa – Thông tin huyện Sóc Sơn đã không ngừng nỗ lực triển khai  công tác tuyên truyền, thực hiện tốt sứ mệnh là cầu nối giữa các văn bản pháp luật, kiến thức về phòng, chống dịch  bệnh, tình hình dịch bệnh trên địa bàn…với các tầng lớp Nhân dân.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong các tầng lớp Nhân dân, ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã khai thác, phát huy sức mạnh của nhiều hình thức tuyên truyền: Cổ động trực quan, tuyên truyền lưu động, qua hệ thống truyền thanh. Cùng với đó là khai thác hiệu quả tuyên truyền qua các trang mạng xã hội có lượng người sử dụng lớn như zalo, facebook, nhất là trên  trang fanpage “Sóc Sơn quê mình”.

Ngành Văn hóa – Thông tin huyện Sóc Sơn đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh

Phát huy vai trò của tuyên truyền lưu động

Ảnh: Ngọc Lan – Thu Thủy

Huyện đã triển khai tốt việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Đài truyền thanh huyện đã tăng cường thời lượng phát sóng hàng ngày cũng như tăng số lượng tin, bài liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã thực hiện 233 chương trình phát thanh tuyên truyền về phòng, chống COVID-19; biên tập, viết gần 2.327 tin, bài, thông tin 231 văn bản chỉ đạo của các cấp; sản xuất 44 chương trình thời sự tổng hợp phát sóng ngày thứ Bảy, Chủ nhật; sản xuất 3 file tuyên truyền lưu động…

Trung tâm đã chỉ đạo Đài truyền thanh 26 xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp âm đài cấp trên đồng thời chủ động, tích cực sản xuất các chương trình của cơ sở nhằm đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ đến các tầng lớp Nhân dân. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền của hệ thống truyền thanh cấp xã, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện đã chuyển cho các xã, thị trấn 67 file tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19, góp phần làm phong phú nội dung tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cung cấp kịp thời, chính xác, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp, tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các quy định về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, từ ngày 24/7/2021 đến nay, hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở của huyện Sóc Sơn đã tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các Chỉ thị của Thành ủy Hà Nội, các Công điện của UBND Thành phố Hà Nội  về thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo của Huyện, địa phương; tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, cùng đoàn kết chống dịch. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn triển khai thêm các hình thức tuyên truyền khác như phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng, mô hình loa kéo di động, tuyên truyền lưu động… để  đưa các thông tin cần thiết đến từng xóm ngõ, từng người dân.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao ý thức trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, cùng chung tay với các cấp chính quyền để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Ngành Văn hóa – Thông tin huyện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân Sóc Sơn hiểu đúng, hiểu chính xác về dịch bệnh cũng như nắm được các quy định về phòng, chống dịch, từ đó tự giác chấp hành trong cuộc sống hàng ngày.