Địa danh

Ngập tràn sắc màu Tết Việt trong không gian làng cổ Đường Lâm

Không gian Làng cổ Đường Lâm những ngày này đang ngập tràn trong sắc màu của Tết, rực rỡ với những chậu cúc, cành đào, câu đối, bánh chưng xanh… Du khách trong tà áo dài truyền thống đổ về đây trải nghiệm những nét văn hóa cổ truyền ngày Tết.

Làng cổ Đường Lâm ngập tràn sắc Tết

Ngày 20/1, tại Làng cổ ở Đường Lâm, UBND thị xã Sơn Tây phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình xúc tiến quảng bá du lịch với chủ đề “Tết làng Việt” chào xuân Giáp Thìn 2024. Đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức với sự tham gia của các đại sứ, khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách của các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch lữ hành…

Bắt đầu từ cổng làng, đi dọc con đường dẫn vào đình Mông Phụ, các ngôi nhà cổ, các không gian trải nghiệm… đều mang sắc màu Tết rực rỡ. Nhiều khách quốc tế cũng trưng diện những bộ áo dài, hòa vào văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Hoạt động biểu diễn Rối nước thu hút đông đảo khách tham quan.

Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, trong đó có tour mẫu trải nghiệm trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của Tết Việt với Không gian chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; tổ chức check-in tại những điểm đặc sắc nhất trong làng; tổ chức không gian, gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương.

Mâm cỗ truyền thống ngày Tết của các gia đình tại làng.
Sân đình Mông Phụ với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Đồng thời, tại chương trình, khách quốc tế cũng hào hứng với không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: Chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu… và các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như: Lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép… tại nhà cổ. Chương trình cũng giới thiệu ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (bánh chưng, gà Mía, thịt quay đòn…); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò… ngày Tết.

Phong tục thả cá chép và làm bánh chưng thu hút đông đảo các vị khách quốc tế.

Bên cạnh đó, chương trình còn giới thiệu, trải nghiệm về nghề truyền thống và sản phẩm thủ công, bao gồm: Không gian nghề làm tương truyền thống của gia đình ông Hà Hữu Thể; xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian Nghề Làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát; không gian Đoài Creative và Đoài Comunity của Kiến trúc sư Khuất Văn Thắng. Tại khu vực cổng làng Mông Phụ còn diễn ra triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về đề tài Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trên địa bàn thị xã; chương trình mùa Rối nước truyền thống.

Xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian Nghề Làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát với bộ sưu tập “1.000 tạo tác Rồng Tiên” chào đón năm Giáp Thìn.
Không gian trải nghiệm của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát
Không gian Đoài Creative

Trưởng Ban quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết: Đây là năm thứ ba “Tết làng Việt” được tổ chức vẫn với mong muốn giới thiệu những nét đẹp truyền thống của ngày Tết làng cổ Đường Lâm nói riêng và Tết của miền Bắc nói chung đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Thông qua các đối tượng khách mời là các đại sứ, các cơ quan ngoại giao, các doanh nghiệp lữ hành…, họ chính là những sứ giả du lịch của Đường Lâm, của Sơn Tây để truyền tải những thông điệp mang những giá trị của Tết cổ truyền đến với du khách. Với quy mô lớn hơn, chương trình “Tết làng Việt” năm nay tái hiện lại tất cả những phong tục, tập quán, những truyền thống trong ngày Tết về ẩm thực, phong tục lễ giáo như thả cá chép, làm bánh chưng, làm kẹo lạc, cắt tỉa hoa thủy tiên, tục xin – cho chữ… Những nội dung đó kết hợp với không gian các làng nghề truyền thống như nón Chuông, tò he, làng nhan Quảng Phú Cầu, tranh Đồng Hồ… cùng với các sản phẩm du lịch của Đường Lâm, các làng nghề tiêu biểu của Hà Nội, của Bắc Bộ được giới thiệu đến với du khách sẽ đưa làng cổ Đường Lâm trở thành một không gian thu nhỏ, một bảo tàng sống về lối sống nông nghiệp cũng như những nét đẹp truyền thống của Bắc Bộ để truyền tải đến du khách.

Không gian làng nghề truyền thống Bắc Bộ.

Với ý nghĩa hướng về các giá trị văn hóa truyền thống, chương trình tạo sức hấp dẫn lớn đối với khách tham dự. Đặc biệt, khách quốc tế được tham gia trải nghiệm các phong tục Tết đều bày tỏ sự hứng khởi.

Cùng nhiều không gian mang đậm phong vị Tết Việt dành cho du khách trải nghiệm, check-in.

Chương trình “Tết làng Việt” 2024 diễn ra trong hai ngày 20 và 21/1 (tức ngày 10 và 11 tháng Chạp năm Quý Mão). Đây là năm thứ 3 chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là các phong tục Tết Việt. Thông qua đó, chương trình cũng quảng bá giá trị Tết truyền thống, những giá trị văn hóa giàu bản sắc tại Làng cổ ở Đường Lâm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách. Qua đó tạo hiệu ứng kích cầu du lịch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới.

Hòa An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *